Bắc Ninh: Huyện Từ Sơn áp dụng giãn cách theo chỉ thị 15

444

Quyết định vừa được Phó chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn ký ban hành.

Chủ tịch Thị xã Từ Sơn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội tại địa bàn quản lý theo quy định. 

Cũng trong chiều tối ngày 1/9, Phó chủ tịch thường trực Vương Quốc Tuấn đã làm việc với thị xã Từ Sơn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau khi địa phương này xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng vào ngày 31/8

Bắc Ninh thực hiện giãn cách toàn thị xã Từ Sơn từ 0h đêm nay

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 31/8, thị xã Từ Sơn ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, đều liên quan đến ổ dịch chợ Đại Thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, hiện chưa rõ nguồn lây. Đến nay đã truy vết được 59 trường hợp F1, thực hiện lấy hơn 23.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Sau khi trên địa bàn ghi nhận ca mắc đầu tiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Từ Sơn đã tổ chức họp khẩn, triển khai các biện pháp chống dịch cấp bách, đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành.

Cơ quan chức năng đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và khử khuẩn toàn bộ khu nhà ở của bệnh nhân và khu vực lân cận; truy vết nhanh các trường hợp liên quan đến ca nhiễm; thông báo lộ trình đi lại và những địa điểm mà bệnh nhân đã đến; khảo sát các địa điểm để trưng dụng làm khu cách ly tập trung; xây dựng phương án cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự tại vùng cách ly y tế… 

Bắc Ninh cũng ban hành Quyết định phong toả 14 ngày đối với toàn bộ khu phố Dương Lôi, phường Tân Hồng và toàn bộ khu phố 2, một phần khu phố 3, Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên; lập 28 chốt cứng và 3 chốt mềm để kiểm soát dịch… 

Nhận định chùm ca bệnh mới phát sinh có tính chất phức tạp do chưa rõ nguồn lây, nghề nghiệp của các bệnh nhân tiếp xúc nhiều người, có thể phát sinh thêm các ổ dịch mới trong cộng đồng, tại buổi làm việc, các Sở, ngành chức năng đề nghị thị xã Từ Sơn cần tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để tìm F0 trong cộng đồng; xây dựng kế hoạch lấy mẫu theo ngày.

Tổ chức truy vết nhanh chóng, chính xác, tránh bỏ lọt trường hợp liên quan đến Covid-19; chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư hoá chất, phương tiện phòng chống dịch, các địa điểm cách ly F1… 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn chỉ đạo, thị xã Từ Sơn cần nâng mức chống dịch lên mức cao nhất với tinh thần “chống dịch quyết liệt hơn, sớm hơn, nhanh hơn và cao hơn so với diễn biến dịch”. 

Khẩn trương thành lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch do Chủ tịch UBND thị xã làm Chỉ huy Trưởng, trong đó, ban hành quy chế hoạt động và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, thiết lập đường dây nóng phòng, chống dịch tới tất cả các phường. 

Thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với 4 phường: Đồng Nguyên, Phù Chẩn, Tân Hồng, Đông Ngàn và thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 15/CT-TTg đối với toàn thị xã và các phường còn lại kể từ 0h ngày 2/9 cho đến khi có thông báo mới. 

Trong thời gian cao điểm 1 tuần tới, thị xã Từ Sơn cần triển khai các biện pháp mạnh mẽ nhất, tập trung khoanh vùng, truy vết, để sớm xác định nguồn lây. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu toàn bộ cho các hộ dân tại 4 phường thực hiện Chỉ thị 16; lãnh đạo phường phải chịu trách nhiệm trong trường hợp để sót đối tượng không được lấy mẫu; riêng các phường còn lại xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm theo hướng nâng tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc, bố trí chia ca hợp lý để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ” đối với các doanh nghiệp có công nhân ở trọ tại 4 phường thực hiện Chỉ thị 16. Đến hết ngày 2/9, các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn phải hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% công nhân, người lao động

Thu Hà-t.h

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM