Be Media gợi ý cách làm marketing dược phẩm hiệu quả

Marketing dược phẩm không phải là việc dễ dàng bởi vì lĩnh vực sức khỏe vốn luôn phải tuân thủ theo những quy định, chính sách khắc khe của các nền tảng mạng xã hội. Nhưng nếu bạn biết cách khéo léo kết hợp giữa kỹ năng làm marketing cho ngành dược và thấu hiểu nhu cầu của thị trường bạn hoàn toàn đạt được thành công như mong đợi. Be Media sẽ gợi ý cho bạn cách làm marketing cho dược phẩm hiểu quả.

Marketing dược phẩm và những điều bạn cần biết

1. Marketing dược phẩm là gì?

Marketing dược phẩm là công việc khá phức tạp khi cần sự kết hợp của marketing và kiến thức chuyên ngành dược. Để làm tốt marketing dược bạn cần vận dụng hiểu biết về công cụ marketing để đưa ra chiến lược marketing phù hợp cho doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm. Mục đích của marketing dược là quảng bá thuốc và các sản phẩm về dược có thể giải quyết tốt những nhu cầu của khách hàng.

Be Media 1

Các công ty dược cần hiểu rõ vai trò của marketing dược phẩm để nâng cao ưu thế cạnh tranh với đối thủ.

2. Vai trò của marketing đối với ngành dược phẩm

– Marketing giúp tăng mức độ tiếp cận khách hàng thông qua công cụ tiềm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội

– Nhờ có marketing mà sản phẩm dược thu hút được nhiều sự quan tâm từ khách hàng.

– Marketing giúp quảng cáo nhanh hơn, độ phủ cao, truyền tải đầy đủ thông tin cần thiết đến khách hàng.

– Tiết kiệm chi phí, nếu có chiến dịch marketing rõ ràng thì có thể trở thành viral marketing.

– Thúc đẩy doanh số bán hàng và ảnh hưởng trực tiếp tới thói quen mua hàng của khách hàng.

3. Những đặc trưng của marketing dược phẩm

– Đúng người: Đội ngũ thực hiện marketing dược phẩm có nhiệm vụ triển khai chiến dịch tiếp thị sao cho nội dung quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng sử dụng, chạm đến đúng nỗi đau về sức khỏe mà họ đang cần giải quyết.

– Đúng nơi: Trách nhiệm của marketing trong nhiệm vụ “đúng nơi” là phải duy trì mối quan hệ thương mại tốt với các phần tử khác của kênh phân phối. Do đó, người bán lẻ, bán buôn và bệnh viện phải là một thể thống nhất với chính sách phân phối của nhà sản xuất.

– Đúng giá: Thị trường dược phẩm cạnh tranh khá gay gắt nên giá cả là một yếu tố rất quan trọng để tạo nên thành công về doanh số của sản phẩm. Xác định đúng đối tượng khách hàng, mức thu nhập của họ, đánh giá mức độ quan tâm về sản phẩm của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp dược có chiến lược về giá đúng đắn.

– Đúng lúc: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về dược phẩm, nắm bắt kịp thời tình hình ở thời điểm hiện tại người tiêu dùng đang ưu tiên quan tâm đến vấn đề gì để tung ra chiến lược giá cả, quà tặng hay thông điệp phù hợp.

Be Media chia sẻ 5 cách làm marketing dược phẩm giúp dễ dàng đạt hiệu quả cao

Sau khi đã hiểu rõ một vài vấn đề trọng tâm, đáng lưu ý của marketing dược phẩm. Các doanh nghiệp dược có thể tự bắt tay vào thực hiện một chiến dịch marketing chuyên nghiệp, Be Media – đơn vị truyền thông đầu tiên và duy nhất dành cho ngành dược sẽ bật mí 5 cách giúp bạn làm marketing dược hiệu quả, tiết kiệm chi phí, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh.

1. Đặt content là yếu tố cần được ưu tiên

Khác với những ngành hàng khác, khách hàng của ngành dược phẩm luôn bị thuyết phục bởi content mang đậm tính khoa học, có khả năng thuyết phục người đọc cao. Một khi sản phẩm chạm được đến nỗi đau về bệnh tật của khách hàng, nhãn hàng mới ở lại lâu dài trong tâm trí họ. Hãy luôn ghi nhớ thông điệp khi làm marketing cho dược phẩm “Đừng bán sản phẩm hãy bán giải pháp”, điều mà người tiêu dùng muốn không đơn giản là hết bệnh, đó còn là hy vọng vào cuộc sống thoải mái, vui vẻ.

2. Tăng cường sự hiện diện trên Internet

Hiện nay khách hàng hầu hết đều sử dụng smartphone để truy cập Internet tìm kiếm những thông tin mà họ cần. Vì vậy, doanh nghiệp dược không nên bỏ qua sự hiện diện của mình trên Internet.

Social media là một trong những chiến thuật quan trọng của marketing cho ngành dược, giúp quảng bá hình ảnh cá nhân, thông tin dược phẩm được truyền tải một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mức độ phủ sóng trên càng nhiều nền tảng mạng xã hội thì càng khả năng tăng mức độ nhận diện thương hiệu và tác động đến quyết định mua hàng càng cao.

Be Media 2

Tăng mức độ hiện diện trên Internet là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà doanh nghiệp dược nên thực hiện.

3. Cung cấp các dịch vụ 0 đồng

Marketing dược phẩm không chỉ tập trung vào Internet hay mạng xã hội mà doanh nghiệp nên kết hợp với các chiến lược tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng như tặng sản phẩm dùng thử, tư vấn sức khỏe miễn phí, khuyến mãi sản phẩm khác đi kèm… Khi nhận được những giá trị 0 đồng, khách hàng sẽ cảm nhận rõ về chất lượng của dịch vụ, sản phẩm, khả năng quay lại mua hàng và trung thành với thương hiệu sẽ cao hơn.

4. Xây dựng trang web với nội dung chất lượng

Doanh nghiệp dược cần xây dựng trang website với hình ảnh bắt mắt và nội dung chất lượng, cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, sản phẩm và các tính năng như tư vấn, đặt hàng, đặc biệt là phải chuẩn hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trên Google. Sở hữu website chuyên nghiệp không chỉ giúp làm hài lòng người dùng mà còn tăng lưu lượng truy cập và thứ hạng trang Web tên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Be Media 3

Sở hữu website chất lượng với nội dung chuẩn SEO sẽ giúp khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn dễ dàng.

5. Tập trung chiến lược marketing vào thị trường ngách

Chiến lược đánh vào thị trường ngách sẽ giúp doanh nghiệp dược trả lời câu hỏi làm sao để các doanh nghiệp mới ra đời có thể cạnh tranh được với những doanh nghiệp chỗ đứng lâu năm trên thị trường? Làm thế nào để giữa nhiều sản phẩm có cùng chức năng, cùng phân khúc giá nhưng khách hàng quyết định chọn mua sản phẩm của bạn. Hãy chọn khai thác nhu cầu, sở thích của khách hàng theo hướng khác biệt so với đối thủ của bạn.

Để làm tốt một chiến lược tổng thể cho marketing dược phẩm với đầy đủ các yếu tố được nêu trên, doanh nghiệp cần rất nhiều công sức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực tiễn. Điều này sẽ làm bạn tập trung khá nhiều thời gian đôi khi lại quên đi mục tiêu chính là kinh doanh, giải pháp hiệu quả nhất cho doanh nghiệp là hợp tác với đơn vị hỗ trợ marketing cho ngành dược chuyên nghiệp. Be Media là đơn vị truyền thông đầu tiên và duy nhất dành cho ngành dược với các dịch vụ nổi bật như xây dựng và tối ưu website, PR báo chí, tiếp thị đa kênh, quảng cáo Facebook, Zalo, Tiktok với chi phí tối ưu sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp dược trên hành trình quảng bá thương hiệu và thúc đẩy tăng trưởng doanh số.

Công ty cổ phần truyền thông Be Media

Website: https://bemedia.digital/

Fanpage: https://www.facebook.com/truyenthongnganhduoc

Hotline: 0906737372

Địa chỉ công ty: C4B Bửu Long, Phường 10, Quận 15, TP. HCM

Mai Thy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM