Cách giúp bạn làm việc hiệu quả tại nhà để phòng dịch COVID-19

289
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là sự xuất hiện biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm rất nhanh, nhiều người phải làm việc tại nhà. Dưới đây, là những gợi ý giúp bạn làm việc tại nhà vẫn đạt hiệu quả cao.

Bắt đầu sớm

Bước đầu tiên quan trọng nhất để làm việc ở nhà tạo thói quen thức dậy sớm.

Khi làm việc ở nhà, chúng ta dễ nuông chiều bản thân bằng cách thức dậy trễ hơn bình thường. Việc thức dậy trễ và chậm chạp có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cả ngày của bạn sẽ trong trạng thái rã rời. Vì vậy, hãy thức dậy, đánh răng, ăn sáng để có động lực để bắt đầu giờ làm việc ở nhà.

Tạo thời gian biểu

Bạn cần phải tại thời gian biểu cho các thói quen, đặt báo thức thời gian thức dậy, ăn sáng và bắt đầu vào làm việc. Xác định giờ làm việc thường xuyên và thời gian nghỉ trưa. Sau đó, hãy tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình đã đề ra.

Đặt mục tiêu hàng ngày, hàng tuần

Viết ra danh sách việc cần làm hàng ngày và hàng tuần sẽ giúp nhắc nhở về những việc phải hoàn thành và tránh bỏ sót. Đặt ra mục tiêu giúp bạn xác định được đích đến, từ đó chuẩn bị tốt và hoàn thành công việc một cách dễ dàng.

Tạo không gian làm việc đầy cảm hứng

Một không gian gọn gàng đem lại tập trung, năng lượng khi làm việc. Một chiếc ghế tựa lưng thoải mái để tránh bị đau lưng sau khi làm việc trong thời gian dài.

Khu vực làm việc cần phải đảm bảo đủ sáng, ánh sáng vàng với cường độ thấp có thể gây buồn ngủ.

Nghỉ ngơi

Hãy dành ra 15 phút giải lao giữa giờ làm việc, đi dạo quanh nhà hoặc ra vườn tưới cây.

Làm việc liên tục và không rời mắt khỏi màn hình có thể dẫn đến đau đầu cũng như các vấn đề liên quan đến thị lực.

Các nghiên cứu khẳng định rằng, nghỉ giải lao giúp cải thiện năng suất và tăng khả năng tập trung. Nhưng hãy đảm bảo rằng, bạn không giải lao quá nhiều.

Ăn trưa lành mạnh

Một bữa trưa lành mạnh cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng cần thiết để có năng lượng phù hợp làm việc. Để một chai nước đầy bên cạnh không gian làm việc của bạn để đảm bảo luôn uống đủ nước.

Tập các bài tập đơn giản

Khi ngồi trên bàn làm việc cả ngày, cơ thể của bạn hoạt động rất ít. Vì vậy, phải bổ sung một số bài tập đơn giản để tăng cường sứa khỏe.

Bạn có thể tập các bài tập đơn giản như đi bộ, kéo căng, xoay người và uốn cong sẽ giúp kéo căng toàn bộ cơ thể và ngăn ngừa tình trạng co cứng cơ.

Nói chuyện với đồng nghiệp

Trong giai đoạn này, duy trì các mối quan hệ xã hội có thể giúp tăng cường sức khỏe tinh thần. Mặc dù không thể gặp nhau trực tiếp, nhưng bạn có thể nhắn tin, gọi điện.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân

Điều quan trọng là bạn phải phân biệt giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Vì thế, phải dành thời gian nghỉ ngơi sau làm việc. Trong giờ làm việc cần tập trung cao độ, tránh xao nhãng ngược lại khi hết giờ hãy tạm quên công việc và tập trung vào cuộc sống cá nhân.

An Nhiên/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM