Cần sử dụng phòng vệ sinh công cộng trong mùa dịch COVID-19 nên lưu ý 8 mẹo này

268

Dưới đây là một số cách để giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus khi sử dụng nhà tắm công cộng trong thời kỳ COVID-19.

Đi vệ sinh trước khi ra khỏi nhà
VSCC
Nếu bạn đang chuẩn bị ra ngoài, hãy đi vệ sinh trước khi rời khỏi nhà, ngay cả khi bạn không có nhu cầu. Tedra Smith, một y tá nhi khoa và là trợ lý giáo sư điều dưỡng tại Đại học Alabama tại Trường Điều dưỡng Birmingham cho biết: “Khi có thể, tốt nhất nên tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Yêu cầu tất cả các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ, sử dụng phòng tắm trước khi rời đi để tránh việc phải dừng lại giữa đường”.
Mẹo nhỏ là bạn nên uống đủ nước nhưng không uống quá nhiều để tránh bàng quang quá đầy cho đến khi bạn tới điểm cần đến.
Đeo khẩu trang
VSCC 1
Hãy luôn đeo khẩu trang khi đi vệ sinh ở nơi công cộng. Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2020 trên tạp chí The Lancet cho thấy đeo khẩu trang rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 qua các giọt bắn đường hô hấp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những giọt nhỏ này xuất hiện khi ai đó ho, hắt hơi hoặc thậm chí nói chuyện, là nguyên nhân chính gây nhiễm COVID-19.
Nghiên cứu của Lancet cũng cho thấy rằng dụng cụ bảo vệ mắt, chẳng hạn như kính bảo hộ hoặc tấm che mặt, cũng có tác dụng bảo vệ.
Giữa khoảng cách 2m
Phòng vệ sinh công cộng thường nhỏ, nhưng bạn vẫn nên cố gắng giữa khoảng cách tối thiểu 2m với mọi người xung quanh. Nếu có thể hãy bỏ trống bồn tiểu ở giữa bạn và những người đi vệ sinh khác. Nếu phòng wc đông đúc, hãy đợi bên ngoài cửa phòng wc chính.
Không chạm tay vào bề mặt
Khi vào nhà vệ sinh công cộng, hãy để ý nơi bạn đặt tay và không chạm vào các bề mặt. Con đường thứ hai gây lây lan virus là chạm vào các bề mặt bị nhiễm khuẩn, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của bạn. Smith nói: “Nếu bạn bắt buộc phải chạm tay vào bề mặt, chẳng hạn như khi bạn xả nước trong bồn cầu hoặc bật vòi nước để rửa tay, hãy tự bảo vệ mình bằng cách rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc sử dụng nước rửa tay khô”.
Đóng nắp bồn cầu
Virus Corona có thể ẩn náu trong phân. Một nghiên cứu vào tháng 6.2020 trên tạp chí Physics of Fluids đã phát hiện ra rằng việc xả nước trong nhà vệ sinh có thể khiến phân bị nhiễm COVID-19 bay lên trong không khí, tạo ra các giọt dạng khí dung, và 40-60% các giọt này sẽ bay ra ngoài chiều cao của bệ ngồi toilet rồi lan truyền trong không khí xung quanh.
Nếu bạn may mắn tìm thấy một nhà vệ sinh công cộng có nắp, hãy đặt nó xuống trước khi xả nước để ngăn các giọt nước chứa phân thoát ra ngoài. Nếu không, hãy di chuyển ra khỏi nhà vệ sinh sau khi bạn xả nước và nhớ rằng các giọt có thể rơi xuống các bề mặt khác mà bạn có thể chạm vào, như khóa cửa nhà vệ sinh”.
Rửa tay, sau đó không chạm vào bất cứ thứ gì khác
VSCC 2
Rửa tay đúng cách là một bước quan trọng khác để tránh virus, miễn là bạn làm đúng cách. “Luôn rửa kỹ tay bằng xà phòng và nước, sau đó dùng khăn giấy để lau khô tay hoàn toàn. Hãy dùng khăn giấy sạch để tắt vòi nước và mở cửa, sau đó nên vứt ngay nó vào thùng rác”, Smith nói.
Làm khô tay đúng cách
Khi làm khô tay, khăn giấy có thể là lựa chọn tốt hơn máy sấy tay vì máy sấy tay có thể phát tán vi trùng qua không khí. Vì vậy, hãy dùng khăn giấy để lau khô tay bằng cách chà xát, giúp giảm số lượng vi trùng có thể còn sót lại trên tay của bạn sau khi rửa.
Nếu máy sấy khí là lựa chọn duy nhất thì hãy sử dụng nó, nhưng giữ tay của bạn bất động. Trong trường hợp này, việc chà xát có thể đẩy vi trùng từ máy sấy không khí vào các ngóc ngách trên da của bạn.
Tốt nhất, bạn nên mang sẵn khăn giấy sạch trong túi để sử dụng sau khi rửa tay. Tuyệt đối, đừng làm khô tay bằng cách lau vào quần áo vì đây có thể là nơi vi khuẩn cư trú.
Không trò chuyện, sử dụng điện thoại
Vì virus có thể tồn tại trong không khí ở những không gian nhỏ, không thoáng khí như phòng vệ sinh, nên bạn hãy tránh nán lại nơi này để trò chuyện riêng với đồng nghiệp hoặc sử dụng điện thoại. CDC lưu ý rằng bạn ở gần người bị nhiễm COVID-19 càng lâu thì càng có nhiều rủi ro bị lây bệnh, vì vậy, nên ra vào nhà vệ sinh công cộng càng nhanh càng tốt.
Theo BEST HEALTH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM