Công nhân ở TP Hồ Chí Minh bắt đầu trở lại nhà máy

383

Sáng 4/10, công nhân tại một số khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu quay trở lại nhà máy làm việc, sau khi thành phố ban hành Quy định kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố từ ngày 1/10.

Ghi nhận tại KCX Tân Thuận, quận 7, lượng công nhân quay trở lại làm việc tại các nhà máy, phân xưởng đông hẳn lên. Hầu hết các công ty đều thực hiện kiểm tra y tế, yêu cầu công nhân tuân thủ 5K, test nhanh kháng nguyên trước khi công nhân vào làm việc; trong đó, có công ty yêu cầu công nhân thay khẩu trang đã dùng trước khi vào nhà máy làm việc.

Bộ phận Công đoàn KCX Tân Thuận cho biết: có khoảng 90% công ty đã khởi động làm việc trở lại, trong đó hầu hết công ty sản xuất “3 tại chỗ” thực hiện duy trì số lượng công nhân làm việc từ giữa tháng 7 đến nay, các doanh nghiệp (DN) còn lại do tạm đóng cửa nên hôm nay mở cửa kiểm tra máy móc, nguyên vật liệu trước khi thông báo cho công nhân trở lại nhà máy. Ngoài ra, một số DN cũng đã trình hồ sơ xin phép hoạt động trở lại và chờ Ban Quản lý các KCX, KCN TP Hồ Chí Minh (Hepza) xem xét phê duyệt.

Tại KCX Linh Trung 1, Linh Trung 2, TP Thủ Đức, một số công nhân đến nhà máy làm việc do các công ty đã mở cửa hoạt động. Ngoài các công ty hoạt động “3 tại chỗ”, đã có 26 công ty đăng ký hoạt động trở lại, chủ yếu là các công ty có công nhân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã tiêm 1 mũi được 14 ngày.

Theo Hepza, số lượng công nhân quay trở lại làm việc tại các DN chủ yếu là công nhân ở TP Hồ Chí Minh, công nhân tạm nghỉ việc cư trú tại các khu nhà trọ do các DN đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội.

Cong Nhan
Công ty SAVI, KCX Tân Thuận đo thân nhiệt và phát khẩu trang mới trước khi công nhân vào nhà máy làm việc.

Bà Trần Muối, Trưởng Phòng nhân sự, Công ty TNHH Công nghiệp Đức Bổn, KCX Tân Thuận cho biết: Bộ phận nhân sự của công ty đã lên phương án triệu tập công nhân lao động trở lại làm việc, sẵn sàng khi DN đủ điều kiện mở cửa theo quy định với 2 đợt cụ thể: đợt 1 từ nay đến 15/10 tiếp nhận 500 công nhân, đợt 2 là 400 công nhân. Tổng số công nhân làm việc tại công ty này trước khi dịch bệnh là 1.200 công nhân, trong đó có 400 công nhân tham gia sản xuất “3 tại chỗ” từ ngày 15/7 đến nay.

Để bảo đảm thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, công nhân đủ điều kiện quay lại nhà máy, hiện nay Hepza đang tích cực phối hợp cơ quan y tế thành phố, quận, huyện tổ chức tiêm vaccine mũi 2 cho công nhân. Trong ngày 2 và 3/10, đã có gần 12 nghìn công nhân đang cư trú tại các khu nhà trọ, nhà lưu trú trên địa bàn quận 7, công nhân sản xuất “3 tại chỗ” tại KCX Tân Thuận được tiêm vaccine mũi 2. Hiện Hepza đang phối hợp các cơ quan y tế thành phố, quận, huyện tổ chức tiêm mũi 2 vaccine phòng, chống Covid-19 cho công nhân.

Hoàng Minh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM