Đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19, ngành du lịch nỗ lực vượt khó

72

heo Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA), đến nay đã có gần 81.000 người trong lĩnh vực du lịch đăng ký tham gia vào chương trình xã hội hóa vaccine Covid-19 chỉ sau 10 ngày VITA phát động việc tham gia xã hội hóa chương trình vaccine Covid-19. Điều này cho thấy sự tích cực của ngành du lịch trong việc chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi đại dịch, đồng thời cũng là cách ngành du lịch tự tìm hướng phục hồi. 

Du Lich

Với tinh thần chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xã hội hóa chương trình vaccine, ngày 27-5, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã ban hành công văn kêu gọi các Hiệp hội Du lịch địa phương, doanh nghiệp du lịch tích cực đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 vừa ra mắt và đăng ký tiêm phòng vaccine Covid -19 theo hình thức xã hội hóa.

Chỉ sau 10 ngày, lời kêu gọi của VITA đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch và cho đến nay đã có 80.924 người tại các Hiệp hội Du lịch địa phương, doanh nghiệp du lịch đăng ký đóng góp kinh phí vào Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhấn mạnh: “Tiêm vaccine phòng dịch sẽ là con đường chính, quan trọng nhất hiện nay để đẩy lùi dịch Covid-19. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tiêm vaccine để sớm miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống và công việc trở lại bình thường, các doanh nghiệp đã đăng ký số lượng người và địa điểm tiêm vaccine Covid-19.

Ông Bình cho hay, “trên cơ sở số người đăng ký, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ báo cáo Chính phủ và làm việc với Bộ Y tế đề nghị cho phép hệ thống doanh nghiệp du lịch được đóng góp kinh phí để tiêm phòng vaccine Covid-19 cho các cán bộ, nhân viên trong đơn vị du lịch và gia đình của họ”.

Trước tình trạng khan hiếm vaccine trên thế giới, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng mong Chính phủ vận động các kênh đối tác, các tổ chức quốc tế, các nhãn hàng cùng phối hợp hành động để mang nguồn vaccine Covid-19 về Việt Nam trên cơ chế doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp.

Theo VITA, chi phí vận chuyển, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cả nước chắc chắn sẽ lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, vì thế việc các doanh nghiệp du lịch chung tay, trả phí cho mũi tiêm của người lao động ngành mình là cần thiết.

“Việc các doanh nghiệp tham gia chương trình xã hội hóa vaccine Covid-19 sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh và giảm tải gánh nặng ngân sách của nhà nước dành để tiêm phòng dịch cho toàn dân, đồng thời tạo điều kiện sớm khôi phục ngành du lịch trong bối cảnh bình thường mới”, ông Bình chia sẻ.

Tham gia xã hội hóa chương trình vaccine phòng Covid-19, ngành du lịch nỗ lực vượt khó -0
Những người làm trong ngành du lịch mong muốn được đóng góp vào nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: ST) 

Chủ động tham gia Quỹ vaccine phòng Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của VITA, ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng giám đốc Vietravel cho rằng, việc tiêm phòng vaccine Covid-19 không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe toàn dân mà còn góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, thể hiện sự đồng lòng của người dân, doanh nghiệp trước lời kêu gọi của Chính phủ. Theo ông Thế Duy, Vietravel đã đăng ký tiêm phòng vaccine Covid-19 cho cán bộ, nhân viên và người thân của họ. Nếu được, Vietravel mong muốn đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho cả khách hàng của Vietravel.

Tổng Giám đốc Vietravel bày tỏ, công ty rất muốn được đóng góp kinh phí cho mũi tiêm của mình và khách hàng, đồng thời tích cực kêu gọi cán bộ, nhân viên ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Theo ông Đỗ Trọng Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên, việc Hiệp hội Du lịch Việt Nam có thư kêu gọi toàn thể các doanh nghiệp du lịch tham gia xã hội hóa tiêm vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là chủ trương rất đúng vì những người làm du lịch là lực lượng có ảnh hưởng trực tiếp và cũng là đối tượng có nguy cơ cao nhất do phải phục vụ mọi đối tượng.

Là một tập đoàn có địa bàn hoạt động trải dài khắp cả nước với 58 khách sạn (trong đó 41 khách sạn 4-5 sao), Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh cho biết, đã đăng ký tiêm phòng có trả phí cho 10.000 nhân viên và tích cực tham gia Quỹ vaccine phòng Covid-19.

“Muốn ngành Du lịch sớm trở lại hoạt động thì bản thân mỗi người trong ngành phải được tiêm vaccine Covid-19, có sức đề kháng chống dịch, an toàn cho mình, cho người thân. Việc trả tiền cho mũi tiêm của mình sẽ góp phần vào việc giảm gánh nặng cho Chính phủ, phần nào thể hiện được hình ảnh rất đẹp của ngành Du lịch khi đang phải oằn mình bươn chải với cuộc sống, tìm mọi cách để tồn tại nhưng sẵn sàng chung tay với đất nước lúc khó khăn”, ông Hiệp nói.

Hà Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM