Gần 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021

61
14h chiều nay, khoảng 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

THI SINH LAM THU TUC THI THPT 2021 chieu 6/7

4 giờ trước

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

25 phút trước

Test nhanh thí sinh F2 trước khi vào phòng làm thủ tục thi

30 phút trước

55 phút trước

Thí sinh khai báo y tế qua QRcode trước khi vào điểm thi

Trao đổi với PV ông Phùng Văn Tần, trưởng điểm thi trường THCS Khương Đình, cho biết:” tại điểm thi của trường có 672 thí sinh dự thi với 28 phòng thi, trường đã phân luồng 5 điểm đo thân nhiệt cho thí sinh, điểm dẫn căng dây đến các phòng thi nhằm đảm bảo giãn cách phòng chống dịch.

Trường đã tiến hành diễn tập các biện pháp phòng chống dịch vào sáng 4/7, cho tất cả cán bộ coi thi, ban chỉ đạo và sở giáo dục đào tạo cũng phải yêu cầu cơ số thuốc,dụng cụ phòng chống dịch như khẩu trang,nước khử khuẩn, các vòi nước và dán các biểu bảng về phòng chống dịch, phân luồng giao thông đảm bảo an ninh ở cổng trường không bị ùn ứ.

Các bậc phụ huynh đứng cách xa điểm thi 50m theo quy chế, trong buổi làm thủ tục dự thi chiều nay, các cán bộ coi thi cũng hướng dẫn phụ huynh về điểm chờ khi có nhu cầu chờ đón thí sinh, hướng dẫn, giám sát thí sinh vào điểm thi theo phân luồng, đảm bảo giãn cách.

Thí sinh quét mã QR.CODE trước khi vào phòng thi

Cán bộ hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dực thi. Ảnh Như Ý

1 giờ trước

Công tác làm thủ tục gọn lẹ

Ghi nhận tại Hội đồng thi Trường THCS Trần Quốc Toản (TP. Thủ Đức, TPHCM), công tác làm thủ tục trước ngày thi diễn ra khá nhanh chóng, gọn lẹ.

Sau khoảng 45 phút diễn ra, đến 14h45 các em thí sinh một số trường phổ thông trên địa bàn TP. Thủ Đức đã ra về sau khi hoàn tất các thủ tục.

Trong thời gian này, các thầy cô, cán bộ coi thi đã phổ biến thông tin, quy chế về kỳ thi.

Cạnh đó, các cán bộ coi thi cũng lưu ý các sĩ tử chú ý tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Tin, ảnh: Ngô Tùng

1 giờ trước

Thí sinh làm thủ tục thi tại điểm thi THPT Yên Hòa, Cầu Giấy. Ảnh Trọng Tài

1 giờ trước

TPHCM: Hơn 89.000 thí sinh đăng ký dự thi

Hơn 89.000 thí sinh đăng ký dự thi tại TPHCM sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi.

Theo quy định của TP, chỉ những thí sinh đã tham gia xét nghiệm COVID-19 hôm 3/7 và có kết quả xét nghiệm âm tính mới được tham gia dự thi.

Sáng cùng ngày, cán bộ làm công tác thi đã họp tại điểm thi.

Buổi chiều, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi tại phòng thi.

Điểm thi Trường TH Từ Đức, TP Thủ Đức. Tin ảnh: Nguyễn Dũng

1 giờ trước

Hơn 17.300 thí sinh tại Hà Tĩnh làm thủ tục dự thi

Bắt đầu từ 14h chiều 6/7, hơn 17.300 thí sinh tại Hà Tĩnh đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tại 35 điểm thi, Sở GD&ĐT đã điều động hơn 2.200 người gồm: điểm trưởng, phó điểm trưởng, thư ký, cán bộ coi thi, thanh tra giám sát.

Ngoài ra, còn có hơn 350 cán bộ phục vụ, bảo vệ y tế… Do tình hình dịch tại địa phương còn phức tạp, ngoài 751 phòng thi chính thức, tùy theo số lượng thí sinh, mỗi điểm thi chuẩn bị thêm 86 phòng dự phòng, 84 phòng chờ, 35 phòng cách ly để sử dụng trong trường hợp phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt.

Thí sinh tại điểm trường THPT Lý Tự Trong (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) làm thủ tục thi.

Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục. Tin, ảnh Hoài Nam

1 giờ trước

Còn nhiều thí sinh đến điểm thi muộn

Tại điểm thi THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đúng 14 giờ thí sinh vào phòng thi để nghe phổ biến quy chế thi.

Bà Trần Thị An, Phó điểm trưởng điểm thi THCS Phan Đình Giót cho biết, trưa nay đến điểm thi do thời tiết quá nóng, một số thí sinh đến nhiệt độ cao hơn bình thường. Tình huống này, điểm thi đã hướng dẫn cho các em ngồi nghỉ ở gốc cây, bật quạt mát để các em nghỉ ngơi sau đó đo lại nhiệt độ hạ vào lại phòng thi.

Bà An lưu ý, điểm thi bị chặn xe ô tô ở hai đầu khá xa do đó phụ huynh nên theo dõi thời tiết để chuẩn bị trang phục, ô, áo mưa dự phòng cho con tránh trường hợp đến điểm thi bị ướt hoặc sốc nhiệt.

Tại điểm thi cũng đã chuẩn bị 100 bộ quần áo thể thao phòng trường hợp thí sinh bị ướt có thể thay. Lực lượng thanh niên tình nguyện có mặt tại cổng trường cũng chuẩn bị mỗi người thêm một chiếc ô, áo mưa để che cho thí sinh từ cổng điểm thi vào trong.

Ngoài ra, điểm thi này cũng chu đáo che bạt lớn ở giữa sân trường để hạn chế mưa, nắng cho thí sinh. Mỗi phòng thi bố trí 24 thí sinh ngồi chéo đảm bảo giãn cách. Trong chiều nay, để phòng dịch thí sinh đã tự mang theo bình nước cá nhân.

Ghi nhận của PV cho thấy, vẫn còn thí sinh đến điểm thi làm thủ tục muộn.

Sau khi nghe phổ biến quy chế thi, Trần Minh Anh, thí sinh dự thi tại điểm thi THCS Phan Đình Giót chia sẻ, cảm xúc hiện tại của em rất run. Em hồi hộp vì ngày mai sẽ bước vào kỳ thi quan trọng. “2 năm qua, mình đã bỏ nhiều công sức để đèn sách và giờ đây chuẩn bị đối mặt với kỳ thi khó tránh khỏi áp lực. Em chỉ mong đề thi môn Ngữ văn nhẹ nhàng, phù hợp với một năm học nhiều biến động do dịch bệnh”, Minh Anh nói. Trong khi đó một thí sinh đến từ Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội cho biết, em tham dự cuộc thi với tinh thần thoải mái vì mục tiêu chỉ để xét tốt nghiệp. Trước đó, thí sinh này đã được xét tuyển thẳng vào ĐH Bách Khoa Hà Nội.

(Nguyễn Hà)

Thí sinh đến làm thủ tục thi ở trường THCS Phan Đình Giót

Lực lượng chức năng nhắc nhở phụ huynh chờ thí sinh đúng chỗ quy định. Ảnh: Nguyễn Hà

2 giờ trước

Trước khi vào phòng làm thủ tục dự thi, em Trần Huyền Mỹ, học sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho rằng, dù kì thi diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 căng thẳng nhưng em cũng không quá lo lắng khi đã mang đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn.

Đây là năm đặc biệt khi các phòng thi sẽ không được bật điều hòa, với thời tiết nắng nóng có làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm bài không thì Kỹ cho rằng, lúc đầu em cũng có lo lắng.

Nhưng để quen dần, em đã ở nhà tự tắt điều hòa, trải nghiệm cảm giác sẽ làm bài thi trong điều kiện thời tiết kể cả nắng nóng nên giờ em không còn “sợ” nữa.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thúy Hằng, trưởng điểm thi trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho rằng, tại điểm thi của trường có 515 thí sinh dự thi ở 23 phòng thi. Cũng theo bà Hằng, trong buổi làm thủ tục dự thi chiều nay, các cán bộ đã hướng dẫn phụ huynh về điểm chờ khi có nhu cầu chờ đón thí sinh, hướng dẫn, giám sát thí sinh vào điểm thi theo phân luồng, đảm bảo giãn cách.

Khi được hỏi về cách xử lý tình huống cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT nghi mắc COVID-19 sẽ thế nào?, bà Hằng cho rằng, với tình huống phát hiện học sinh có nhiệt độ cao hơn bình thường thì các cán bộ y tế phải hướng dẫn và đưa thí sinh vào phòng cách ly tạm thời. Nếu sau khi nghỉ ngơi, thân nhiệt thí sinh trở lại trạng thái bình thường (dưới 37,5 độ C) và điều tra không có yếu tố dịch tễ COVID-19 thì hướng dẫn thí sinh tiếp tục làm thủ tục vào phòng thi như bình thường.

Trường hợp sau khi nghỉ ngơi thân nhiệt thí sinh vẫn cao hơn bình thường (> hoặc = 37,5 độ C) và kết quả điều tra không có yếu tố dịch tễ, thì nhân viên trực tại phòng y tế tiến hành thăm khám, sơ cứu (hạ sốt) cho thí sinh và báo cáo Trưởng điểm thi, bộ phận liên quan để hướng dẫn thí sinh vào phòng thi dự phòng để làm bài thi (dành cho thí sinh sốt, ho, mỏi mệt và không có yếu tố dịch tễ). (Đỗ Hợp)

2 giờ trước

Theo quy định, 14h chiều nay thí sinh mới đến trường làm thủ tục dự thi nhưng từ 13h30 phút tại điểm thi trường THPT Việt Đức, rất nhiều thí sinh đã đến sân trường xem lại số báo danh, phòng thi của mình.

Ảnh: Đỗ Hợp

Những thí sinh đầu tiên đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Duy phạm

Thí sinh được yêu cầu rửa tay, sát khuẩn

Được đo thân nhiệt bằng máy đo tự động

Các tình nguyện viên tân tình hướng dẫn

Lối đi riêng cho những thí sinh có biểu hiện ho sốt

Tuấn Đạt, học sinh lớp 11 trường THPT Việt Đức lần đầu tham gia tình nguyện cho biết: “Đây là lần đầu em tham gia tình nguyện hỗ trợ kỳ thi THPT, mặc dù tiếp xúc hướng dẫn các thí sinh nhưng em không lo lắng do nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ cho chúng em”

Các thí sinh được hướng dẫn tận tình, chỉ lối đến tận phòng thi

2 giờ trước

Thi THPT 2021: Trường hợp nào sẽ bị trừ điểm, đình chỉ thi?

2 giờ trước

Những mốc quan trọng thi tốt nghiệp THPT

Đồ họa: Kiều Tú

2 giờ trước

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu mang điện thoại vào phòng chờ

Theo quy chế năm nay, thí sinh không chỉ bị đình chỉ thi khi mang điện thoại vào phòng thi, mà còn bị đình chỉ nếu mang theo điện thoại vào phòng chờ hoặc di chuyển giữa phòng thi với phòng chờ. Điều này đồng nghĩa với bài thi đó bị điểm 0, thí sinh không được tiếp tục dự thi các bài còn lại.

Ngoài ra, thí sinh cần ghi nhớ sơ đồ phòng thi, bởi ngoài 3 môn bắt buộc là ngữ văn, toán, ngoại ngữ, mỗi thí sinh được tự chọn bài tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, nên phòng thi sẽ có sự thay đổi.

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm.

Quy chế thi nghiệp THPT 2021 quy định, thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Với các buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 (hai phần ba) thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của giám thị hành lang, việc ra khỏi phòng thi, khu vực thí của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

3 giờ trước

Cả nước có 45 thí sinh mắc COVID-19

Theo Bộ GD&ĐT, năm nay có hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Thống kê mới nhất từ Bộ GD&ĐT đến 16h30 ngày 05/7, cả nước có 45 thí sinh mắc COVID-19, nhiều nhất là TPHCM với 27 thí sinh.

Tổng số thí sinh dự kiến thi đợt 2 do ảnh hưởng bởi Covid-19 là: 11.551 thí sinh (tại 39 tỉnh thành phố, nhiều nhất là Bình Định với 2.569 thí sinh, Bắc Giang với 2.477 em).

Tổng số F1 toàn quốc là: 362 thí sinh (nhiều nhất Bình Dương với 231 em).

Tổng số F2 toàn quốc là: 337 thí sinh (nhiều nhất là TP.HCM với 69 em).

Bị mất thẻ căn cước công dân hoặc các giấy từ cần thiết, báo ngay cho trưởng điểm thi

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các thí sinh khi làm thủ tục dự thi phải có căn cước công dân, giấy báo để nhận thẻ dự thi. Khi nhận thẻ dự thi, nếu thấy sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên thì thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xử lý kịp thời.

Nếu thí sinh bị mất thẻ căn cước công dân hoặc các giấy từ cần thiết khác, thì phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xử lý.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp làm ba bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Trước mỗi môn thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.

Thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến xong trước ngày 7/7

Diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến khó lường, các thí sinh cần tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Một trong những quy định quan trọng đối với tất cả thí sinh tham dự kỳ thi là phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến xong trước ngày 7/7.

Thí sinh có thể khai báo qua các phần mềm trực tuyến như NCOVI, Bluezone hoặc trên website https://tokhaiyte.vn… Nếu thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly) và trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, thí sinh không tham gia kỳ thi đợt 1 (diễn ra ngày 7 và 8-7-2021) và sẽ được bố trí thi đợt 2.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp;

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in; nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 05 phút tính từ thời điểm phát đề thi;

Không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi; nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi, sau khi được phép, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình;

Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Lịch thi

Sáng 7/7, thí sinh thi môn đầu tiên là môn Ngữ Văn, thời gian làm bài 120 phút. 7h30 các giám thị phát đề, thí sinh làm bài sau đó 5 phút.

Chiều 7/7, các thí sinh làm bài thi môn Toán trong 90 phút. Giám thị phát đề lúc 14h20, thí sinh làm bài từ 14h30.

Sáng 8/7, thi sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm các bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Thời gian làm mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 50 phút.

Chiều 8/7, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ trong 60 phút. Sáng 9/7 là buổi thi dự phòng.

Đỗ Hợp

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM