Giá dầu có thể tăng cao đột biến, lên 100 USD/thùng

317

CNBC dẫn nhận định của một chiến lược gia về dầu mỏ cho biết, giá dầu có thể tăng vọt lên 100 USD/thùng khi mùa đông đến và OPEC+ từ chối bơm thêm dầu.

Giá dầu sẽ lên 100 USD/thùng?

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông John Driscoll, chiến lược gia tại JTD Energy Services, cho rằng giá dầu có thể “tăng vọt” khi mùa đông đến gần và OPEC cùng các đồng minh vẫn sẽ tuân theo thỏa thuận trước đó về sản lượng dầu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh bao gồm cả Nga – đã phải chịu áp lực từ các đối tác hàng đầu như Mỹ và Ấn Độ yêu cầu bổ sung thêm nguồn cung sau khi giá dầu tăng 50% trong năm nay.

Tuy nhiên trong cuộc họp hôm đầu tuần, tổ chức này tiếp tục thống nhất tuân theo thỏa thuận đã cam kết tăng sản lượng dầu lên 400.000 thùng/ngày vào tháng 11, từ chối các yêu cầu bơm thêm dầu.

Ông John Driscoll cho rằng quyết định của OPEC+ là “quá thận trọng” nếu như đánh giá cả các cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra và khả năng nguồn cung dầu bị gián đoạn.

Ông Driscoll nói với CNBC: “Tôi nghĩ người dân càng ngày càng lo lắng, điều gì xảy ra trong mùa đông? Liệu sắp có thêm một đợt đóng băng Bắc Cực nữa không?”.

Ông chỉ ra tình trạng thiếu nhiên liệu ở Anh – ô tô xếp hàng dài chờ mua xăng thậm chí là dẫn đến xô xát. Tại Anh, người dân đang hoảng loạn lùng mua nhiên liệu, gây ra tình trạng thiếu hụt và khó khăn cho các chuỗi cung ứng nhiên liệu.

Giá dầu có thể tăng cao đột biến, lên 100 USD/thùng - Ảnh 1.

Ô tô xếp hàng dài chờ mua xăng tại Anh. (Ảnh: Getty)

“Bạn có thể thấy biểu đồ tăng đột biến”, ông Driscoll nói về giá dầu. “Tôi thực sự không nghe thấy ai nói về triển vọng sẽ giảm xuống trong mùa đông”, ông nói và cho rằng với tất cả sự không chắc chắn về thời tiết và biến đổi khí hậu, giá dầu có thể tăng đột biến.

Giá dầu đạt mức cao nhất trong ba năm sau quyết định của OPEC+. Giá dầu Brent lần cuối ở mức 82,47 USD/thùng vào sáng thứ Tư theo giờ châu Á, và WTI ở mức 78,84 USD.

Ông Driscoll cho biết giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng, nhưng sẽ không kéo dài lâu. “Theo tôi đây là viễn cảnh có xác suất thấp hơn và nó chỉ xảy ra nếu mọi thứ đi sai hướng nếu có trục trặc, sự cố trong quá trình phân phối và chuỗi cung ứng. Đó là một viễn cảnh có thể xảy ra nhưng tôi không thấy điều đó có sẽ kéo dài lâu”.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang thúc đẩy giá dầu?

Ông Driscoll cũng nhắc tới cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc đã dẫn đến sự gián đoạn trên diện rộng khi chính quyền địa phương ra lệnh cắt điện tại nhiều nhà máy.

Theo Reuters, khi Trung Quốc vật lộn với tình trạng thiếu hụt năng lượng, nhu cầu về khí đốt tự nhiên và than đá đã tăng vọt do Chính phủ yêu cầu các công ty năng lượng đảm bảo cung cấp đủ nguồn cung cấp bằng mọi giá, tránh tình trạng cúp điện trong mùa đông.

Châu Âu cũng đang phải vật lộn với sự thiếu hụt khí đốt trầm trọng dẫn tới cuộc khủng hoảng quyền lực trong chính khu vực này.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng tình trạng thiếu khí đốt cùng các cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ càng đẩy nhu cầu dầu mỏ tăng cao. Dự kiến mùa đông này sẽ rất lạnh.

Các nhà phân tích tại CBA viết: “Đánh giá diễn biến các cuộc học OPEC cho thấy dự trữ dầu toàn cầu sẽ giảm hơn nữa. Đó là một vấn đề lớn do tồn kho dầu đã ở mức thấp”.

Nhu cầu dầu toàn cầu đang tăng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao. Điều đó khiến giá năng lượng tăng vọt trong năm nay đe dọa đến sự phục hồi của nền kinh tế và gia tăng thêm áp lực lạm phát.

Minh Hiền/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM