Giá dầu tăng mạnh sau cuộc họp của OPEC+

356

Sau cuộc họp của của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), giá dầu mỏ trên thị trường hàng hóa Mỹ tăng giá mạnh.

Đêm qua (4/10) theo giờ Việt Nam, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và một số quốc gia sản xuất dầu ngoài khối (nhóm OPEC+) đã có cuộc họp chính sách bàn phương án tăng sản lượng khai thác trong thời gian tới. Kết quả cuộc họp ngay lập tức đã đẩy giá dầu mỏ trên thị trường hàng hóa Mỹ tăng cao.

Bất chấp nhu cầu tiêu thụ và giá dầu tăng mạnh đe dọa đà phục hồi kinh tế thế giới, các nước OPEC+ nhất trí giữ nguyên kế hoạch, chỉ tăng sản lượng khai thác dầu thô lên mức 400.000 thùng mỗi ngày bắt đầu từ tháng 11 tới.

Quyết định trên được các Bộ trưởng OPEC+ đưa ra sau cuộc họp trực tuyến bàn giải pháp giảm giá dầu thô đang có xu hướng ngày càng tăng.

Cuộc họp được tiến hành trong bối cảnh OPEC+ đang chịu áp lực lớn từ Mỹ và Ấn Độ về việc tăng sản lượng sau khi giá dầu thế giới đã tăng 50% trong năm nay.

Sau quyết định của OPEC+, thị trường hàng hóa Mỹ tại thành phố New York ngay lập tức đã chứng kiến dầu thô có phiên tăng giá mạnh. Chốt phiên giao dịch, giá dầu tăng hơn 2,2%, vươn lên mức gần 77,6 USD/thùng.

Theo dự báo của các chuyên gia, tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô năm 2022 sẽ lên tới 4,2 triệu thùng mỗi ngày, tăng so với dự báo trước đó là gần 3,3 triệu thùng một ngày.

Trong suốt 3 năm qua, giá dầu thô lần đầu tiên tăng lên mức hơn 80 USD/thùng vào tháng trước. Việc giá dầu tăng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất dầu, tuy nhiên lại gây ra những hạn chế trong trung hạn, khi có nguy cơ kìm hãm đà phục hồi kinh tế thế giới vốn vẫn mong manh sau đại dịch.

Bình Minh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM