Giá dầu tăng mạnh

395
Giá dầu thô giao dịch tại sàn hàng hóa New York đã có một phiên tăng mạnh ngay sau khi cuộc họp của nhóm OPEC+ kết thúc.
Kết quả cuộc họp đã khiến các nhà đầu tư đổ xô gom dầu do lo ngại nguồn cung vẫn sẽ không đáp ứng được với nhu cầu.
Giá dầu thô WTI đã có lúc chạm ngưỡng trên 81 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (5/11). Tuy chưa phải mức đỉnh như phiên cuối tuần trước, nhưng giới phân tích dự báo giá dầu có thể còn tăng tiếp do tác động từ cuộc họp của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và những quốc gia sản xuất dầu liên minh (OPEC+).
OPEC và các đồng minh trong đó có Nga đã từ chối yêu cầu tăng mạnh sản lượng từ phía Mỹ để giảm nhiệt thị trường. Nhóm này có tăng nhưng trung thành với kế hoạch tăng từ từ đã dự kiến từ trước là 400.000 thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 12.
Giá xăng bán lẻ ở Mỹ hiện đã giao dịch gần mốc 4 USD/gallon (tương đương 24.000 đồng/lít). Mức giá này sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc đi lại và giá cả hàng hóa tại Mỹ, khi nước này chuẩn bị bước vào các kỳ nghỉ lễ, mua sắm lớn.
Trước động thái của OPEC+, phía Mỹ cho biết sẽ dùng mọi biện pháp có thể để giảm bớt “cơn khát” của thị trường năng lượng. Một trong những giải pháp Mỹ có thể tính đến là bơm dầu từ Kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) của nước này. Đây là kho dự trữ dầu lớn nhất thế giới, có thể giúp Mỹ hạ nhiệt giá năng lượng ngay tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, nó vẫn được cho chỉ là giải pháp tạm thời.
Thanh Hương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM