Giá dầu thế giới tăng chạm ngưỡng kỷ lục trong gần 14 năm

265
Đêm 7/3 (theo giờ Việt Nam), sàn giao dịch hàng hóa Mỹ tại TP New York đã chứng kiến giá dầu thô chạm ngưỡng kỷ lục trong gần 14 năm qua.
Chốt phiên giao dịch ngày 7/3 trên sàn hàng hóa New York, dầu WTI của Mỹ tăng hơn 3,8% giá trị, lên 120 USD/thùng. Trong khi dầu Brent tăng 4,7%, chốt phiên ở gần 124 USD/thùng.
Trước đó, trong đầu phiên giao dịch, giá của cả 2 loại dầu này đều tăng tới hơn 130 và 139 USD/thùng, cao nhất từ tháng 7/2008.
Theo các chuyên gia, diễn biến trên thị trường dầu mỏ phản ánh mối lo ngại của các nhà đầu tư trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu và các mặt hàng năng lượng khác từ Nga.
Hiện nay, Mỹ và các nước đồng minh châu Âu đang đánh giá khả năng có thể cấm vận hoàn toàn dầu mỏ của Nga, trong khi vẫn đảm bảo nguồn cung cho thị trường thông qua việc tìm kiếm nguồn thay thế từ Venezuela và Saudi Arabia.
Trước những lo ngại giá dầu tăng sẽ tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh trong suốt phiên giao dịch ngày 7/3. Trong khi vàng – kênh đầu tư an toàn, tiếp tục được mua vào, đẩy giá của kim loại này tăng gần 1,8% lên hơn 2.000 USD/ounce.
Trước xu hướng dầu thô tăng giá mạnh, các chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại và lạm phát sẽ cao hơn. Nền kinh tế châu Âu thì có thể rơi vào suy thoái trong khi tổng sản phẩm quốc nội của của Nga sẽ giảm tới 2 con số nếu cuộc xung đột tại Ukraine tiếp tục kéo dài.
Minh Phương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM