Giá dầu vượt 130 USD/thùng

272
Giá dầu thế giới tăng vọt trong phiên đầu tuần (7/3) khi thị trường tiếp tục phản ứng về khả năng phương Tây cấm nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga.
Ghi nhận vào khoảng 7h ngày 7/3 (giờ Việt Nam), hợp đồng dầu WTI tương lai giao dịch ở mức 127 USD/thùng, tăng 10%, cao nhất kể từ giữa năm 2008, thậm chí có thời điểm còn vượt 130 USD/thùng.
Hợp đồng dầu Brent tương lai tăng 10%, giao dịch ở mức 130,58 USD/thùng, cao nhất kể từ năm 2008.
“Giá dầu đang tăng mạnh vì khả năng ngừng nhập khẩu dầu khí từ Nga. Giá xăng sẽ tiếp tục tăng cao vì vấn đề này. Giá xăng tại một số bang ở Mỹ có khả năng sẽ bị đẩy lên 5 USD/gallon”, John Kilduff, chuyên gia phân tích tại Again Capital cho biết.
Mặc dù dầu của Nga không nằm trong diện bị phương Tây trừng phạt, tuy nhiên hầu hết người mua đang tránh các sản phẩm của Nga. 66% lượng dầu của Nga đang gặp khó trong việc tìm kiếm người mua, theo JPMorgan.
Tuần trước, giá dầu thô Brent tăng 21%, kết thúc tuần giao dịch ở mức cao 118,11 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI tăng 26%, chốt tuần ở mức 115,7 USD/thùng. Đây là những mức chốt phiên của tuần cao từng thấy của 2 mặt hàng này trong vòng trên dưới 1 thập kỷ qua do Nga – nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới gặp khó khăn trong việc bán dầu trong bối cảnh các lệnh trừng phạt mới.
Nga xuất khẩu khoảng 7 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế/ngày, chiếm 7% nguồn cung toàn cầu.
Khoảng 40% lượng khí đốt của EU đến từ Nga và tỷ lệ này dần tăng lên trong những năm gần đây. Khi phương Tây tìm cách gây khó khăn cho Nga bằng các biện pháp trừng phạt, tuần trước, EU phải trả khoảng 722 triệu USD mỗi ngày cho Moscow, theo viện nghiên cứu Bruegel. Con số này cao gấp 3 lần trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Theo các chuyên gia phân tích, nếu thỏa thuận hạt nhân đạt được, Iran sẽ mất vài tháng để khôi phục dòng chảy dầu. Điều đó có nghĩa là trong tương lai gần, thị trường vẫn sẽ trong tình trạng “khan” dầu nếu dầu của Nga tiếp tục bị “từ chối”.
Thùy Vân/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM