Giá gạo xuất khẩu tăng cao nhất trong gần 3 tháng

298

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã thoát khỏi mức đáy, chào bán ở mức 425-430 USD/tấn, xuất khẩu gạo vẫn chưa tăng như kỳ vọng.

Xuat Khau Gao

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam lại tăng trở lại, từ mức giá 415-420 USD/tấn của tuần trước tăng lên mức 425-430 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 7.2021 đến nay.

Lý giải nguyên nhân giá gạo xuất khẩu tăng, các thương nhân cho rằng do thị trường các nước ấm trở lại, nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước khởi sắc hơn, trong khi nguồn cung tại Ấn Độ có nhiều yếu tố bất lợi do tình hình thời tiết đã ảnh hưởng đến vụ thu hoạch hiện nay.

Các thương nhân cho biết nhu cầu trong nước đang tăng lên trong bối cảnh chính phủ thu mua gạo từ nông dân để tích trữ vào kho dự trữ quốc gia, kích thích đầu ra đẩy giá gạo trong nước tăng cao hơn.

Trao đổi với PV Lao Động, “vua lúa gạo” Phạm Thái Bình – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, chia sẻ: Giá gạo xuất khẩu tăng bởi nhu cầu quốc tế và nội địa đều tăng. Đặc biệt, thị trường nội địa đang nhiều tín hiệu tốt khi Chính phủ quyết định thu mua lúa gạo xuất cấp cho các tỉnh để hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19 theo Quyết định số 1415/QĐ/-TTg.

“Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ký các hợp đồng với các doanh nghiệp mua trên 75.413 tấn gạo để xuất cấp cho các địa phương như: TPHCM, Bình Dương, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và Cà Mau. Trung An vinh dự là một trong 4 doanh nghiệp được giao nhiệm vụ thu mua lúa gạo để giao cho các địa phương hỗ trợ người dân khó khăn do COVID-19”- ông Phạm Thái Bình chia sẻ.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), tại các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, vụ hè thu 2021 xuống giống được 1,509 triệu hecta, đã thu hoạch được 1,500 triệu hecta với năng suất 5,7 tấn/ha; vụ thu đông 2021 xuống giống được 680 ngàn hecta trong tổng số 700 ngàn hecta diện tích kế hoạch, đến thời điểm này đã thu hoạch được 140 ngàn hecta, năng suất đạt 5,2 tấn/ha.

Nguồn cung dồi dào nhưng xuất khẩu gạo vẫn chưa khởi sắc như kỳ vọng. Lũy kế xuất khẩu gạo Việt Nam từ đầu năm đến ngày 15.9.2021 đạt 4,227 triệu tấn với trị giá 2,259 tỉ USD, giảm 12,05% về số lượng và giảm 4,49% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Bình Minh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM