Giá vàng ngày 20/9: Giá vàng trong nước bật tăng mạnh

278

Phiên sáng nay (20/9), giá vàng trong nước tăng mạnh, giao dịch gần mốc 57 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận vào lúc 9h10 tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,15 – 56,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Giá vàng nhẫn, trang sức 24K được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 50,2 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 51,1 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng SJC vẫn duy trì ở mốc 56,5 – 57,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi so với phiên cuối tuần qua.

Tại Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp giao dịch ở mức 5623 – 57,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không đổi so với cuối tuần qua.

Giá vàng thế giới

Trên thị trường thế giới, lúc 7h30 sáng nay (giờ Việt Nam), qua niêm yết của Kitco.com, giá vàng giao ngay tại châu Á giao dịch ở mức 1.754,2 USD/ounce, tăng 0,4 USD.

Tuần qua, giá vàng thế giới lao dốc mạnh, với mức giảm 2,3%. Từ 1.810 USD/ounce, giá vàng rơi xuống 1.745 USD/ounce, có phiên mất liền hơn 40 USD và chốt phiên cuối tuần ở mức 1.754 USD/ounce.

Giá vàng bật tăng mạnh - Ảnh 1.

Tuần qua, giá vàng thế giới lao dốc mạnh, với mức giảm 2,3%. (Ảnh minh họa)

Mặc dù phục hồi vào phiên cuối tuần, nhưng đà giảm mạnh trước đó khiến giá vàng thế giới ghi nhận tuần đi xuống thứ 2 liên tiếp, giữa bối cảnh đồng USD mạnh lên và giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Nhà phân tích thị trường kim loại quý tại ngân hàng Standard Chartered, bà Suki Cooper, nhận định mặc dù thông báo cắt giảm dần các chính sách hỗ trợ sẽ khó xảy ra cho đến cuộc họp tháng 11/2021 của FED, nhưng nhiều khả năng cuộc họp tháng 9 sẽ đưa ra dự báo của các quan chức FED – “chỉ dấu hướng dẫn” cho năm 2024. Trong năm 2024, FED có thể sẽ thực hiện 2 lần tăng lãi suất tương tự như dự kiến của năm 2023.

Ngoài ra, số liệu lạm phát có thể củng cố quan điểm rằng FED có thể chậm lại trong việc rút các biện pháp hỗ trợ kinh tế và giữ lãi suất ở mức thấp. Lãi suất giảm sẽ hạ thấp chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – loại tài sản/kênh đầu tư không có lãi suất.

Giá vàng luôn nhạy cảm trước những các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất hạ sẽ khiến đồng USD yếu đi, nhưng lại gia tăng đáng kể sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng.

Dự báo giá vàng

Theo khảo sát của Kitco về giá vàng tuần tới với 15 chuyên gia trên phố Wall, chỉ 1 người dự báo vàng tăng giá, trong khi 7 người nhận định giá vàng sẽ giảm và 7 ý kiến cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Khảo sát trực tuyến với 757 người tham gia, 45% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, 39% dự đoán giá vàng giảm và 16% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư RJO Futures, ông Bob Haberkorn, nhận định các nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường vàng, tạo sức ép đối với mặt hàng này. Trừ khi có một số sự kiện địa chính trị hoặc một sự bất ngờ từ FED, quỹ đạo của vàng khó có thể thay đổi khi cuộc họp của FED đến gần.

Thiên An/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM