Hà Nội ban hành 3 nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

275
Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, mới đây, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký ban hành 3 nghị quyết hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng do dịch bệnh.

10 nhóm đối tượng gặp khó khăn được hỗ trợ

Theo đó, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND quy định 10 nhóm người được hưởng chính sách đặc thù do dịch COVID-19. Các nhóm được hỗ trợ 1 triệu đồng bao gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021; đối tượng bảo trợ xã hội; người có công với cách mạng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động, thân nhân người có công.

Nhóm được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng cho người lao động làm việc tại hộ kinh doanh phải tạm hoãn hoặc chấm dứt thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở các cấp từ giáo dục mầm non đến trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (có ký hợp đồng lao động nhưng phải tạm hoãn hoặc bị chấm dứt thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương).

Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động (có trụ sở chính trên địa bàn thành phố Hà Nội) phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên (tính từ ngày 1.5.2021 đến 31.12.2021) được hỗ trợ 3 triệu đồng/chủ cơ sở. Ngoài ra, người lao động đang mang thai, đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ bổ sung 1 triệu đồng/người.

Nghị quyết cũng nêu rõ, việc hỗ trợ cho các đối tượng nêu trên phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng nhưng không để lợi dụng trục lợi chính sách.

Hỗ trợ hỏa táng

Nghị quyết số 17/NQ-HĐND quy định ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí thực hiện hỏa táng đối với người tử vong dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, ngân sách nhà nước bảo đảm chi phí thực hiện hỏa táng đối với người tử vong dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố sử dụng dịch vụ hỏa táng tại các cơ sở hỏa táng của Hà Nội với chi phí hỏa táng thi hài 3 triệu đồng/trường hợp; thi hài trẻ em dưới 6 tuổi là 1,5 triệu đồng/trường hợp cùng một số chi phí khác. Phương thức sẽ chi trả trực tiếp cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ xử lý thi hài người tử vong dương tính với SARS-CoV-2, nguồn từ ngân sách cấp thành phố.

Hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt

Nghị quyết số 16/NQ-HĐND của HĐND thành phố hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021, trong điều kiện bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, Nghị quyết nêu rõ sẽ hỗ trợ 100% tiền nước sạch cho các trường hợp: Các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nhiễm và nghi mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố; các hộ dân sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức sinh hoạt 1 (tối đa là 10m3 nước/hộ dân theo giá nước sạch mức sinh hoạt 1 tại Quyết định số 38/2013/QĐ-UBND ngày 19.9.2013 của UBND thành phố Hà Nội).

Đồng thời, thành phố hỗ trợ 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt phải trả của các hộ dân (ngoài các đối tượng nêu trên).

Thời gian thực hiện gồm các tháng 9, 10, 11, 12 năm 2021. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách cấp thành phố.

Phương thức hỗ trợ được thành phố thực hiện hỗ trợ thông qua các đơn vị cấp nước để giảm trực tiếp tiền nước xác định theo hóa đơn của người sử dụng nước thuộc phạm vi cấp nước của từng đơn vị.

Hà Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM