‘Khai mạc sự kiện ‘Gặp gỡ cộng đồng doanh nhân Pháp 2021’

335
‘Ngày hội gặp gỡ các doanh nhân Pháp và Pháp ngữ’ có sự tham gia của hơn 600 lãnh đạo doanh nghiệp từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khối Pháp ngữ.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc Ngày hội gặp gỡ doanh nghiệp Pháp và Pháp ngữ. (Ảnh: Quốc Cương/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, “Ngày hội gặp gỡ các doanh nhân Pháp và Pháp ngữ” đã khai mạc chiều 24/8 (giờ địa phương) tại thủ đô Paris.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ “Gặp gỡ cộng đồng doanh nhân Pháp 2021″ (LaREF21) do Nghiệp đoàn giới chủ Pháp (MEDEF) tổ chức nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Pháp và các đối tác doanh nghiệp trong cộng đồng các nước có sử dụng tiếng Pháp, đặc biệt trong các lĩnh vực xuất khẩu, tài chính, kỹ thuật số và môi trường.

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 lãnh đạo doanh nghiệp từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khối Pháp ngữ ở các khu vực châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á, châu Đại Dương và đặc biệt là châu Phi. Các đại diện các tập đoàn lớn của nước chủ nhà như Airbus, Sanofi, Air Liquide …đều có mặt.

Bên cạnh cộng đồng doanh nghiệp còn có sự tham dự của lãnh đạo nhiều nước và tổ chức Pháp ngữ. Đại diện đoàn Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng và đại diện bộ phận xúc tiến đầu tư tại nước này.

Phát biểu trong buổi lễ khai mạc, Tổng thống nước Cộng hòa Madagascar, Andry Rajoelina khẳng định đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến các quốc gia, dân số và các ngành công nghiệp, song cộng đồng Pháp ngữ sẽ là đòn bẩy cho phép các nước trong cộng đồng này cùng nhau hành động bằng sức mạnh và sự quyết tâm. Vì vậy, việc tổ chức sự kiện lần này là một biểu tượng mạnh mẽ của sự hy vọng và kiên cường.

Cũng tại hội nghị, chủ tịch MEDEF, Geoffroy Roux de Bezieux nhấn mạnh: “Nếu muốn tiếng Pháp trở thành đòn bẩy cho việc phát triển cộng đồng Pháp ngữ, chúng ta cần cố gắng làm cho tiếng Pháp trở nên hữu ích, đưa vào cuộc sống, biến ngôn ngữ này thành công cụ hàng ngày. Và điều này nhất thiết cần thông qua việc hợp tác kinh doanh, trao đổi thương mại, ký kết các dự án đầu tư giữa các doanh nghiệp.”

Dưới sự bảo trợ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, LaREF21 diễn ra trong 2 ngày với 15 phiên tọa đàm, thảo luận được tổ chức song hành. Nhiều nội dung hấp dẫn và có tính thời sự được đưa ra trao đổi như giá trị gia tăng của lĩnh vực tư nhân, hợp tác giữa các đô thị và thành phố, công nghiệp là trung tâm của phục hồi kinh tế, cam kết kinh tế và tăng trưởng của cộng đồng Pháp ngữ, năng lượng sạch, đòn bẩy số hóa, vai trò của chủ quyền số và chuyển đổi số trong doanh nghiệp…

Các đại biểu tham dự đều cho rằng trong khi 16% Tổng sản phẩm toàn cầu được sản xuất ở khu vực nói tiếng Pháp thì tiềm năng kinh tế của cộng đồng này vẫn chưa được khai thác tốt và thiếu sự hỗ trợ phát triển của khu vực tư nhân.

Chính vì vậy, cần có một động lực mới để xây dựng chương trình cụ thể, cùng nhau hành động để tạo ra sự thịnh vượng trong cộng đồng Pháp ngữ, tăng sức cạnh tranh, tạo ra các trung tâm tài chính lớn có năng lực đổi mới mạnh mẽ.

Bên lề hội nghị, đại diện bộ phận xúc tiến đầu tư thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tại Pháp, ông Đào Quốc Cương cho biết do những hạn chế đi lại trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không thể góp mặt tại sự kiện, nhưng MEDEF đánh giá rất cao sự tham gia của đoàn Việt Nam.

Điều này thể hiện thiện chí và mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp khối Pháp ngữ.

Trong ngày 25/8, 25 nghiệp đoàn, hiệp hội giới chủ/doanh nghiệp của các nước trong khối Pháp ngữ đã ký tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác kinh tế Pháp ngữ, tập trung vào vai trò của doanh nghiệp, các giải pháp, hành động cụ thể, thiết thực để đẩy mạnh hợp tác, hướng tới Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ tại Djerba (Tunisia) vào tháng 11 tới./.

Thu Hà 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM