NHỘN NHỊP MÙA SĂN GHẸ Ở CỬA LÒ

323

Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.

Nhộn Nhịp Mùa Săn Ghẹ ở Cửa Lò (1)

Hàng ngày, từ 12 giờ trưa cho đến 15 giờ chiều, tại các bến thuyền, cầu tàu trên sông Cấm ở phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) có khá đông thuyền săn ghẹ cập bến bán hàng. Theo người dân địa phương, ghẹ được đánh bắt bằng lồng khi đi tàu, thuyền lớn, còn đi thuyền nhỏ thì săn bằng lưới. Ở phường Nghi Tân, phần lớn người dân săn ghẹ bằng lưới, đi theo từng gia đình từ 2 – 4 lao động.

Có thể là hình ảnh về 6 người

Lưới bắt ghẹ dài khoảng 3 – 4m, thường được thả quanh đảo Mắt, mỗi lần thả chờ 3 – 4 tiếng mới thu lưới. Gỡ ghẹ mắc trong lưới đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ để ghẹ không bị rụng càng, lưới ít bị đứt, hỏng.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người

Những con ghẹ sau khi gỡ khỏi lưới được người dân buộc càng và vận chuyển xuống bến để bán cho thương lái. Ghẹ Cửa Lò được đánh giá là có chất lượng tốt. Giá mua sỉ tại bến, ghẹ loại ngon nhất khoảng 160.000 – 170.000 đồng/kg. Cùng với cá, ghẹ là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều bà con ngư dân ở Cửa Lò./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Minh Thanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM