Những lý do bạn nên tiêm phòng vaccine Covid 19

289
Tất cả các vaccine về Việt Nam, trước khi đưa vào sử dụng đều được kiểm định chất lượng rất chặt chẽ
Mỗi lô vaccine phòng COVID-19 khi về đến Việt Nam, trước khi đưa vào sử dụng đều phải trải qua các khâu kiểm định vô cùng nghiêm ngặt.
Tất cả các vaccine đều được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh với điều kiện rất khắt khe, từ 2-8 độ C hoặc có những loại được bảo quản ở nhiệt độ sâu đến âm 70 độ C; thời gian rã đông, thao tác mở lọ vaccine, tiêm vaccine… cũng luôn được thực hiện theo đúng quy trình chuẩn mực để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và độ an toàn tối đa nhất cho vaccine trước khi đưa vào sử dụng.  
Vẫn có thể tiêm 2 mũi với 2 loại vaccine khác nhau
Đúng là theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhà sản xuất, tốt nhất mỗi người dân nên tiêm đủ liều của cùng một loại vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung vaccine còn rất hạn chế như hiện nay, việc có đủ cùng một loại vaccine để tiêm 2 mũi theo đúng lịch là vô cùng khó khăn. Vì vậy, người dân vẫn nên tiêm đúng lịch mũi 2, cho dù mũi vaccine này không cùng loại với mũi bạn tiêm đầu tiên.  
Theo nghiên cứu từ nhiều quốc gia châu Mỹ và châu Âu đã ứng dụng tiêm 2 loại vaccine khác nhau cho thấy, việc triển khai tiêm “trộn” cho cùng một đối tượng vẫn mang lại hiệu lực bảo vệ trước COVID-19. Các phản ứng phụ sau tiêm giữa các loại vaccine cũng có tỉ lệ gần như nhau. Hơn nữa, những trường hợp tiêm 2 loại vaccine khác nhau sẽ được các cơ quan y tế theo dõi sức khỏe rất chặt chẽ sau khi tiêm chủng. 
Bạn sẽ được tư vấn sức khỏe và khám sàng lọc kỹ lưỡng trước khi tiêm
Nhiều người thường e ngại các phản ứng phụ sau khi tiêm, cũng như lo sợ các bệnh lý nền và tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân sẽ “xung đột” với vaccine. Tuy nhiên, mọi người đừng quá lo lắng vì trước khi tiêm, mỗi người sẽ trải qua quá trình khám sàng lọc vô cùng kỹ lưỡng. 
Các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ tư vấn cụ thể dựa theo tiền sử bệnh lý và tình hình sức khỏe của từng người, xem bạn có đủ điều kiện được tiêm hay thuộc diện chống chỉ định…, từ đó giúp hạn chế những phản ứng và biến chứng nguy hiểm sau tiêm để đảm bảo công tác tiêm chủng trở nên thật an toàn. Ngoài ra, sau khi tiêm 30 phút, mọi người sẽ được theo dõi trực tiếp tại chỗ tiêm để tránh sốc phản vệ, đồng thời được tư vấn chi tiết về các phản ứng phụ có thể xảy ra sau đó cùng với cách xử lý phù hợp
“Vaccine + 5K” là biện pháp phòng vệ tối ưu trước COVID-19
Cùng với khuyến cáo 5K, thì vaccine sẽ là biện pháp phòng bệnh chủ động, bảo vệ bạn trước COVID-19. Không những thế, vaccine còn giúp người được tiêm tránh khỏi nguy cơ rơi vào thể nặng và phải nhập viện, cũng như giảm tỷ lệ tử vong nếu chẳng may bị nhiễm bệnh.
Hiện nay “5K+vaccine” vẫn là công thức phòng bệnh tối ưu mà mọi người nên thực hiện để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Đây cũng chính là thông điệp lan tỏa đến người dân trên khắp cả nước qua Chương trình hưởng ứng “Triệu lá chắn an toàn 5K+vaccine”, với sự đồng hành của nhãn hàng Aiken – Chuyên gia kháng khuẩn. Để tham gia chương trình, bạn có thể tham khảo chi tiết thể lệ tại đây: https://bit.ly/3hZAlW7
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn gạt bỏ tâm lý kén chọn và trì hoãn khi tiêm vaccine phòng COVID-19 để trở thành một trong hàng triệu “lá chắn” bảo vệ cộng đồng bằng cách duy trì 5K và tiêm chủng ngay khi đến lượt. Bạn cũng đừng quên tham gia Chương trình hưởng ứng “Triệu lá chắn an toàn” để lan tỏa rộng rãi hơn nữa thông điệp “5K+vaccine” đến mỗi người dân trên khắp cả nước nhé!
Thu Thủy-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM