Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chiến thuật chinh phục bài thi trắc nghiệm môn Toán

77

Thí sinh cần có chiến thuật làm bài hiệu quả để tối ưu hoá điểm số môn Toán của kỳ thi tốt nghiệp THPT trong thời gian 90 phút làm bài.

Thầy Lưu Huy Thưởng, giáo viên giảng dạy môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ bí quyết giúp các thí sinh ôn tập và giành điểm cao bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Lộ trình ôn tập hiệu quả

Không có lộ trình hay cách thức ôn tập nào đúng với tất cả học sinh. Điều quan trọng là các em cần xác định được mục tiêu, cũng như xác định được năng lực bản thân. Khi đánh giá năng lực bản thân, nhiều học sinh bối rối, không hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình… Do đó, để đánh giá năng lực bản thân, các em nên dựa vào kết quả các kì thi thử hoặc kết quả của quá trình học tập, nhờ thầy cô – những người theo sát các em trong suốt quá trình học tập tư vấn.

Sau khi hiểu rõ bản thân, việc cần làm là xây dựng một lộ trình ôn thi hiệu quả. Hãy tập trung cải thiện kiến thức tại các chuyên đề, các nội dung mà các em còn yếu rồi tiến hành làm đề để đánh giá tổng thể, thầy Thưởng nhấn mạnh và chia sẻ với các thí sinh “ma trận” dưới đây:

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chiến thuật chinh phục bài thi trắc nghiệm môn Toán - 1

Cụ thể, khi mục tiêu và năng lực/trình độ của học sinh ở mức thấp thì cần tập trung vào các câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu. Bỏ qua các câu ở mức vận dụng cao. Khi làm đề tập trung vào 30 – 35 câu đầu tiên, học đâu chắc đấy, học đâu hiểu đấy.

Khi mục tiêu ở mức cao nhưng năng lực/trình độ của học sinh ở mức thấp thì cần xác định nguyên nhân dẫn đến năng lực/trình độ ở mức thấp. Với những nguyên nhân có thể giải quyết trong ngắn hạn, các em cần lập kế hoạch điều chỉnh ngay lập tức. Với nguyên nhân chỉ có thể giải quyết trong dài hạn, các em cần xem xét lại mục tiêu và điều chỉnh lại các mục tiêu đó. Đồng thời, cần có các phương án dự phòng trong việc dự tuyển vào các trường.

Khi mục tiêu và năng lực/trình độ của học sinh ở mức cao thì tập trung vào các câu hỏi ở mức độ vận dụng, theo các chủ đề. Tuyệt đối không để ra sai sót, dẫn đến mất điểm tại các câu hỏi nhận biết, thông hiểu.

Khi mục tiêu của bạn ở mức thấp và năng lực/trình độ của học sinh ở mức cao thì nên nắm vững những kiến thức cơ bản. Không chủ quan khi làm bài tránh những tình huống mất điểm không đáng có. Bên cạnh đó, các em cần điều chỉnh nhịp sinh học và điểm rơi phong độ vào thời điểm thi. Thời điểm hiện tại, với áp lực của kì thi, có không ít học sinh cảm thấy căng thẳng, lo lắng, tâm lí bất an… Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới kì thi của các em. 

Thầy Thưởng khuyên thí sinh cần điều chỉnh nhịp sinh học của bản thân, có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, tạo thói quen sinh hoạt giúp tinh thần minh mẫn vào các khoảng thời gian tương đương thời gian thi. Ngoài ra, các em nên tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe, đồng thời, tránh tiếp xúc với các luồng thông tin không chính xác về kì thi gây tâm lý hoang mang.

Chinh phục bài thi trắc nghiệm

Theo thầy Thưởng, tùy thuộc vào mục tiêu và năng lực mà mỗi thí sinh sẽ có một chiến thuật làm bài thi khác nhau. Các chiến thuật này cần được thực hành thường xuyên trong thời gian các em ôn tập.

Đầu tiên, học sinh cần tập trung ôn luyện các dạng bài phổ biến trong 30 – 40 câu đầu. Với những bạn có học lực giỏi, đã vững kiến thức nền, các em hoàn toàn có thể làm 30 câu đầu trong thời gian chưa tới 10 phút. 10 câu tiếp theo là những thứ cần tính toán và các em rất dễ mắc sai lầm, dẫn đến “mất điểm oan” trong phần này”. Tuy nhiên, nếu đã quen với dạng bài ở 10 câu này, thí sinh chỉ cần từ 10 đến 15 phút để hoàn thành.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chiến thuật chinh phục bài thi trắc nghiệm môn Toán - 2

Thầy Lưu Huy Thưởng, giáo viên giảng dạy môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Như vậy, chỉ trong 30 phút đầu tiên, các em hoàn toàn có thể đạt được 8 điểm (40 câu). 10 câu còn lại là những câu mang tính vận dụng cao, nhưng không phải là không thể làm được.

Theo thầy Thưởng, việc tuân thủ nguyên tắc dễ làm trước, khó làm sau là rất quan trọng. Học sinh nên đọc lướt 10 câu này để xác định câu nào là thế mạnh của bản thân, câu nào cần dành nhiều thời gian.

Do trong đề thi có thể phát sinh các dạng bài mới, chưa được tiếp cận nên muốn đạt từ 9 điểm trở lên, thí sinh cần có sự chính xác khi tính toán, bền bỉ và kiên nhẫn khi giải quyết các vấn đề. Đối với đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán, chủ đề nào cũng có câu ở mức vận dụng cao nên ngoài ôn tập rộng, các thí sinh cần phải đi sâu vào các chủ đề. 

Nguồn: https://vtc.vn/on-thi-tot-nghiep-thpt-chien-thuat-chinh-phuc-bai-thi-trac-nghiem-mon-toan-ar617212.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM