Phải tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19, phi công mới được bay

150
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu, từ ngày 1/9/2021, các hãng hàng không chỉ thực hiện xếp lịch bay cho phi công đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19.

Chỉ thực hiện xếp lịch bay cho người lái tàu bay đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19.

Trong điều kiện dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, yêu cầu trên được đưa ra tại chỉ thị về bảo đảm an toàn khai thác tàu bay vừa được Cục Hàng không ban hành.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu người khai thác tàu bay đánh giá việc chấp hành các quy định về duy trì năng định bay thiết bị và kỹ năng điều khiển tàu bay.

Kiểm tra kỹ năng và năng lực và huấn luyện định kỳ, giãn cách tối thiểu về kinh nghiệm bay đối với toàn bộ các thành viên tổ lái đang khai thác.

Trong trường hợp người lái tàu bay không đáp ứng các yêu cầu nêu trên, người khai thác tàu bay phải tổ chức huấn luyện phục hồi cho người lái tàu bay theo các quy định tại Bộ Quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Cục Hàng không Việt Nam giao nhiệm vụ Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay nghiên cứu Công thư của ICAO về các tình huống khác biệt trong giai đoạn COVID-19 (COVID Contingency Related Differences – CCRD) và ban hành Hướng dẫn việc cấp miễn trừ (Targeted Exemption – TE) gia hạn thời hạn hiệu lực về huấn luyện và duy trì năng định, giấy chứng nhận sức khỏe và đăng ký theo quy định của ICAO trong tháng 7/2021.

Trước khi quay trở lại trạng thái khai thác bình thường, người lái tàu bay sau khi được huấn luyện phục hồi hoặc sau khi đã phải thực hiện gia hạn như đã nêu trên phải thực hiện bay tối thiểu 03 chặng bay dưới sự giám sát của giáo viên bay (FI) hoặc giáo viên kiểm tra bay (DPE).

Bên cạnh đó, Cục Hàng không yêu cầu người khai thác tàu bay phải chấp hành nghiêm túc các chỉ thị về phòng chống COVID-19, thực hiện tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ, ưu tiên cho nhóm nhân viên tuyến đầu thường xuyên tiếp xúc với hành khách và có nguy cơ lây nhiễm cao như người lái tàu bay, tiếp viên hàng không cũng như đội ngũ nhân viên kỹ thuật.

Đỗ Vi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM