Test nhanh Covid-19 giá 238.000 đồng tại sân bay Nội Bài

86
Hành khách từ Hà Nội đi TP.HCM chưa kịp thực hiện xét nghiệm có thể lựa chọn dịch vụ test nhanh Covid-19 ngay tại sân bay Nội Bài.

Chiều 14/7, tại sân bay Nội Bài, nhiều hành khách từ Hà Nội đi TP.HCM có mặt sớm 2 tiếng trước giờ khởi hành để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19.

Dịch vụ này hiện được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện tại khu vực hành lang kín nối giữa nhà ga T1 cũ và nhà ga T1 mở rộng từ 7h đến 17h mỗi ngày. Chi phí cho dịch vụ test nhanh Covid-19 được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế là 238.000 đồng/lần, cho kết quả sau 30 phút.

Chị Mai Thị Thúy Ninh (36 tuổi, quê Hải Phòng) cùng con gái lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để đủ thủ tục lên máy bay đi TP.HCM. “Tôi cho rằng dịch vụ lấy mẫu ngay tại sân bay là khá tiện lợi vì chỉ sau 15 phút đã có kết quả nên không lo lỡ chuyến bay”, chị Ninh chia sẻ.

Hành khách sẽ được yêu cầu khai báo y tế, cung cấp thông tin cá nhân trong chuyến bay và tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho việc lấy mẫu xét nghiệm.

Đội ngũ cán bộ y tế tại sân bay Nội Bài áp dụng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên cho hành khách. Đây là xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid Diagnostic Test) để phát hiện sự có mặt của protein đặc hiệu virus SARS-CoV-2 có trong một mẫu dịch tiết từ đường hô hấp của hành khách.

Phương pháp này có thể phát hiện người mắc Covid-19 ngay giai đoạn mới nhiễm thay vì phải chờ phơi nhiễm 7-10 ngày như xét nghiệm phát hiện kháng thể và cho kết quả trong vòng 15- 30 phút.

Hành khách sau khi xét nghiệm được bố trí ngồi chờ tại khu vực riêng, đảm bảo giãn cách theo quy định.

Sau 30 phút, Thu và hai người bạn của mình đều nhận kết quả âm tính sau khi test nhanh Covid-19. Thu cho biết, cả nhóm sinh sống tại TP.HCM ra Hà Nội công tác và sẽ trở về trong chuyến bay chiều 14/7.

Anh Nguyễn Xuân Trường (cán bộ y tế Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn) cho biết, trung bình mỗi ngày nhóm của anh xét nghiệm 350 hành khách. “Thời gian đông khách nhất là từ 10h đến 13h nên anh em trong đội phải tranh thủ thay phiên nhau ăn cơm để phục vụ nhu cầu của người dân”.

Theo quy định phòng dịch và yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách trên các chuyến bay đi, đến TP Hồ Chí Minh và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Việt Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM