Thị trường cà phê, bông và đường bao trùm sắc đỏ

363

Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, kết thúc phiên giao dịch 27/1, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá 31 mặt hàng đang được liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên chỉ số MXV-Index vẫn giữ được sắc xanh nhờ mức tăng mạnh của nhóm năng lượng. Đóng cửa, MXV-Index tăng nhẹ 0,23% lên 2.514,28 điểm và là phiên tăng thứ 3 liên tiếp.

 

Một lượng lớn vị thế bán được mở ra trên thị trường hàng hóa kỳ hạn với xu hướng chính vẫn đang có chiều hướng tăng do lo ngại lạm phát tại Mỹ, khiến giới đầu tư trong nước trở nên thận trọng hơn. Tổng giá trị giao dịch toàn Sở giảm 25% so phiên hôm qua về gần 3.100 tỉ đồng.

Giá cà phê đảo chiều giảm mạnh

Sắc đỏ áp đảo trên bảng giá của các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp. Hợp đồng cà phê Arabica kỳ hạn tháng 3 giảm mạnh 2,9% còn 232 cents/pound, hợp đồng Robusta cùng kỳ hạn giảm 1,2% còn 2.191 USD/tấn. Bất chấp việc mức tồn kho trên Sở ICE US giảm mạnh về 1,29 triệu bao, giá Arabica vẫn không được hỗ trợ. 

Sự tăng giá của đồng USD đã khiến cho sức mua đối với phần lớn các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp chững lại trong phiên hôm qua bởi các nhà sản xuất đồng loạt đẩy mạnh tốc độ bán hàng. Đối với thị trường Robusta, nguồn cung ổn định ở Việt Nam vẫn luôn là yếu tố gây sức ép lên giá trong thời gian gần đây. 

Trên thị trường nội địa, giá cà phê hôm nay cũng hạ nhiệt theo giá cà phê thế giới, được thu mua quanh mức 39.000 đồng/kg. 

Sắc đỏ bao trùm thị trường cà phê, bông và đường -0
 

Citigroup dự báo sản lượng niên vụ cà phê 2022/23 của Việt Nam sẽ tăng 5,1% lên 33 triệu bao (mỗi bao tương đương 60kg), cùng với những vấn đề về chuỗi cung ứng đã được giải quyết, các nhà đầu tư hầu như không còn động lực mua vào. Giá Robusta vì thế có thể giảm về sâu hơn mức giá hiện nay. Ngoài ra, không loại trừ khả năng các quỹ tiến hành cắt bớt vị thế đầu tư, trong bối cảnh dòng tiền ngày càng bị giảm bớt vì các chính sách của FED.

Giá bông và đường đều suy yếu

Sắc đỏ bao trùm thị trường cà phê, bông và đường -0
 

Giá bông giảm trở lại 0,6% về 121,6 cents/pound. Báo cáo Export Sales của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA cho biết Mỹ xuất khẩu gần 200.000 kiện bông trong tuần vừa qua, không thay đổi quá nhiều so tuần trước, tuy nhiên vẫn đang cao hơn 25% so mức trung bình của bốn tuần gần nhất. Sự tăng giá của đồng USD đã gây sức ép lên các hoạt động xuất khẩu bông của Mỹ, vì thế đà tăng của giá đã bị kìm hãm lại trong phiên hôm qua. 

Giá hai mặt hàng đường cũng không tránh khỏi áp lực bán trong phiên hôm qua. Hợp đồng đường thô 11 tháng 3 giảm 0,4% về 18,4 cents/pound, hợp đồng đường trắng tháng 11 giảm đánh mất mốc 500 USD/tấn. Thị trường đường đang gặp sức ép đến từ nguồn cung và đồng bạc xanh.

Đà giảm của thị trường đầu thô đã khiến cho lực bán duy trì đối với các mặt hàng đường, nhất là trong thời điểm mùa vụ ở Thái Lan, Ấn Độ và Brazil đều ổn định. Tương tự như thị trường Robusta, các nhà đầu tư hiện cũng chưa có động lực để gia tăng vị thế mua đối với cả hai mặt hàng đường.

Minh Hiền/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM