TP.HCM đã tiêm được hơn 900.000 liều vaccine Covid-19 đến sáng này 3/8

317
“Với số lượng vaccine nhận được, thành phố đã cơ bản hoàn thành đợt 5 với mục tiêu 900.000 liều từ 22/7 đến nay. TP thực hiện trong 10 ngày”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thông tin về tình hình tiêm chủng trong cuộc họp báo sáng 3/8,
Về tốc độ tiêm vaccine đợt 5 tại TP.HCM, tính đến tối 2/8, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ tại các điểm tiêm di động, trạm y tế, trung tâm y tế, khu chung cư, bệnh viện và tiêm ngoài giờ, TP đã tiêm 920.329 liều. Tổng cộng 1.039 người có phản ứng sau 30 phút tiêm. Tất cả đều an toàn, hầu hết trong số này chỉ gặp triệu chứng nhẹ và đã được xử lý.
Theo thống kê, ngày có trường hợp phản ứng sau tiêm nhiều nhất là 27/7 với 283 người.
Tổng cộng 2,5 triệu liều đã tiêm
Thành phố hiện có 3 loại vaccine, chủ yếu là AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Tất cả vaccine đều đến từ nguồn của Bộ Y tế cấp cho thành phố.
Đến nay, Bộ Y tế đã cấp tổng cộng 16 đợt vaccine cho các tỉnh, thành phố. Tổng cộng số lượng vaccine TP.HCM đã nhận là khoảng 2,5 triệu liều và đều đã tiêm. Khoảng 2 triệu người được tiêm ít nhất một mũi, 70.000 người được tiêm 2 mũi, chưa kể số lượng Bộ Y tế cấp cho đơn vị Trung ương tại TP.HCM.
Theo số liệu Bộ Y tế thông tin, khoảng 400.000 liều đã cấp và các đơn vị Trung ương hiện vẫn tổ chức tiêm theo chỉ định của Trung ương.
tiem vaccine tai TP.HCM anh 1
TP.HCM bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6
“Từ hôm nay, TP.HCM xem như bước vào đợt 6 tiêm vaccine”, ông Đức nói và cho biết đây là đợt tiêm đặc biệt dự kiến kéo dài hết tháng 8. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ, TP cố gắng đạt mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi tại TP.HCM trong tháng này.
Để đạt mục tiêu này, TP đề xuất Bộ Y tế cấp 5-5,5 triệu liều vaccine trong tháng 8.
Theo thống kê, TP.HCM hiện có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài việc tiêm mũi 1 cho người dân, TP còn phải tính toán tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1.
Về năng lực tổ chức tiêm, ông Đức cho biết TP.HCM có thể đạt tốc độ 300.000 liều/ngày theo công suất của 1.200 đội hiện nay. Nếu được cấp vaccine đúng tiến độ, thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra.
tiem vaccine tai TP.HCM anh 2
Tiêm vaccine miễn phí và tự nguyện
Ngày 31/7, một triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh đã đến TP.HCM. Theo ông Dương Anh Đức, đây là vaccine TP được nhà tài trợ tặng. Lô này được đơn vị nhập khẩu gửi cho Bộ Y tế thẩm định đúng quy trình. Do đang trong quá trình thẩm định nên đợt này TP chưa triển khai tiêm.
“Khi nào vaccine này được thẩm định và đưa vào sử dụng thì TP sẽ cho đăng ký tiêm tự nguyện như các loại vaccine khác”, ông Đức nói.
Ông cho biết thêm thời gian qua nhận được nhiều tin nhắn của báo giới hỏi về việc không tiêm vaccine có bị phạt không.
“Chính sách của Nhà nước hiện nay là tiêm vaccine miễn phí và tự nguyện cho toàn dân. Các loại vaccine được cung ứng cho Việt Nam đến nay phải thỏa mãn 2 điều kiện: Được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp”, ông nói.
Hiện, 4 loại vaccine tại TP là AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh đều đã được cấp phép.
tiem vaccine tai TP.HCM anh 3
Đợt tiêm vaccine thứ 5 của TP.HCM bắt đầu từ 22/7. Toàn thành phố hiện có 1.200 đội tiêm làm việc toàn thời gian, không giới hạn số người tiêm mỗi buổi tiêm.
Từ 27/4 đến sáng 3/8, TP.HCM ghi nhận 100.557 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.
Hạnh Ngân-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM