VinFast VF e34 – mẫu ôtô điện đầu tiên của Việt Nam đã chính thức ra mắt với điểm nhân là công nghệ trợ lý ảo Vivi

214

VinFast VF e34 xe bắt đầu giao đến khách hàng từ tháng 11/2021 với giá 690 triệu đồng.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt diễn ra vào sáng nay (15/10), hãng xe Việt đã đem tới những thông tin chi tiết hơn về VinFast VF e34 2022 mới. Theo đó, ngoài các trang bị đã được đề cập đến trước đây, điểm sáng của mẫu crossover cỡ C chạy điện này nằm ở công nghệ trợ lý ảo Vivi.

Cụ thể, không chỉ hỗ trợ hoàn toàn bằng tiếng Việt với khẩu lệnh kích hoạt “Hey VinFast”, công nghệ trợ lý ảo Vivi trên VF e34 còn có thể hiểu được ngôn ngữ đặc thù từng vùng miền. Trong livestream ra mắt, hãng xe Việt phô diễn tính năng này bằng cách mời đến một người dùng đến từ Hà Tĩnh và vẫn hoàn toàn có thể giao tiếp thoải mái với trợ lý ảo.

Đây là một công nghệ vô cùng tiện lợi đối với khách hàng Việt bởi không chỉ điều khiển các tính năng trong xe, trợ lý Vivi còn có thể trả lời các thông tin về thường thức như lịch âm, thời tiết,… cũng như các tác vụ khác. Là một mẫu xe điện thông minh, VF e34 hiển nhiên cũng được hãng xe Việt thiết kế một ứng dụng điện thoại để tiện bề quản lý.

Trong ứng dụng của xe, người dùng có thể theo dõi thời lượng pin hiện có, báo cáo lịch sử xe và thói quen lái theo tuần/tháng, tự động định vị dễ dàng tìm kiếm xe, quản lý vào theo dõi tình trạng sạc pin, cảnh báo chống trộm, nhận diện sự cố va chạm và tự động gọi cứu thương khẩn cấp, tự động chẩn đoán và cảnh báo vấn đề, quản lý lịch bảo dưỡng,cập nhật phần mềm.

Bên cạnh đó, trong lễ ra mắt này VinFast cũng công bố chi tiết về hệ thống trạm sạc dành cho xe điện. Cụ thể, hãng sẽ triển khai hệ thống hơn 40.000 cổng sạc trên toàn quốc, bao gồm 4 loại trụ sạc.

Đầu tiên, trụ sạc AC 11 kW được lắp đặt tại các địa điểm đỗ/gửi xe trong thời gian dài như hầm chung cư, bãi đỗ xe ban đêm với thời gian sạc pin từ 10 – 70% trong khoảng 2 tiếng 10 phút. Loại thứ 2 là trụ sạc DC 30 kW, được lắp đặt tại các trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại và bãi đỗ xe ban ngày, thời gian sạc pin từ 10 – 70% trong khoảng 1 tiếng.

Loại thứ 3 là trụ sạc DC 60 kW đặt tại các cây xăng, trạm dừng nghỉ trên cao tốc/quốc lộ với thời gian sạc từ 10 – 70% trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, trụ sạc DC 250 kW lắp đặt tại các tuyến cao tốc, quốc lộ, đô thị lớn với chế độ sạc siêu nhanh, 18 phút được quãng đường 180 km.

Khi sạc đầy, VinFast VF e34 chạy điện thông minh sẽ đi được quãng đường tối đa là 285 km, ít hơn một chút theo tuyên bố trước đó của hãng xe Việt. Dẫu vậy, VinFast vẫn hứa hẹn sẽ nỗ lực nghiên cứu và tối ưu phần mềm hơn nữa trong thời gian tới để nâng phạm vi hoạt động tối đa của VF e34 lên 300 km.

VinFast VF e34 được phân phối theo hình thức thuê pin với chi phí thuê cố định 1 tháng là 1,45 triệu đồng cho quãng đường 1.400 km. Ngoài ra, khách Việt sẽ còn phải đóng thêm chi phí nạp điện và theo VinFast quy định, tổng chi phí thuê pin và nạp điện sẽ chỉ ngang với chi phí nạp nhiên liệu của một chiếc xe cùng cỡ.

Cụ thể theo ước tính của hãng xe Việt, chi phí nạp nhiên liệu của một mẫu ôtô chạy xăng cùng cỡ với VF e34 sẽ vào khoảng 2 triệu đồng cho quãng đường 1.400 km. Tức có nghĩa ngoài mức phí thuê pin hàng tháng là 1,45 triệu đồng, người dùng sẽ cần phải đóng thêm khoảng 600 nghìn đồng chi phí nạp điện nếu đi hết quãng đường 1.400 km. Trong trường hợp không đi hết quãng đường trên, chi phí nạp điện tất nhiên sẽ rẻ hơn.

Ngoài chính sách bảo hành 10 năm áp dụng cho VF e34, VinFast cũng hỗ trợ khách Việt đổi xe xăng sang xe điện tương tự như chương trình “đổi cũ lấy mới” nhưng mức hỗ trợ thấp hơn, chỉ 30 triệu đồng.

Thảo Nguyễn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM