Xẻ đồi 36ha thành 1.000 nền đất để bán: Lật mặt chiêu trò ‘dự án bất động sản’

29

Các cá nhân đã thông qua các trang mạng xã hội để đăng tin quảng cáo, treo biển quảng cáo các lô đất dưới danh nghĩa các “dự án bất động sản” để thu hút người mua.

UBND TP Bảo Lộc vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở TN&MT về việc kiểm tra, xác minh tình trạng nhiều dự án bất động sản trái phép ở TP Bảo Lộc sau loạt bài phản ánh của VTC News.

Theo UBND TP Bảo Lộc, qua kiểm tra hồ sơ địa chính, khu vực quả đồi 36ha tại xã Đam B’ri mà VTC News phản ánh thuộc quyền sử dụng đất của 4 cá nhân. Quá trình sử dụng, các cá nhân đã thực hiện việc hợp và tách thửa biến động có đường giao thông sau đó chuyển nhượng một phần diện tích cho nhiều hộ gia đình, cá nhân, khác nhau.

Xẻ đồi 36ha thành 1.000 nền đất để bán: Lật mặt chiêu trò 'dự án bất động sản' - 1

Toàn cảnh quả đồi 36ha tại thôn 14 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) bị xẻ nát.

Về hiện trạng, hiện khu đất đã san ủi, rải đá dăm cho nhiều nhánh đường giao thông mới. Hầu hết vẫn là đất trống, duy chỉ có một căn nhà đã được xây dựng kiên cố dùng làm nơi giao dịch, giới thiệu khách hàng đến tham quan.

Dù vậy, UBND TP Bảo Lộc vẫn khẳng định, việc giải quyết hồ sơ tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất là đúng quy trình và phù hợp với quy hoạch của UBND tỉnh Lâm Đồng.

“Việc chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt taị Quyết định số 904/QĐ-UBND.

Việc giải quyết hồ sơ tách, hợp thửa trên địa bàn nói chung và tại 4 vị trí nói trên đều thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất được Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh tham mưu cho Sở TN&MT giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận biến động”, UBND TP Bảo Lộc khẳng định.

Xẻ đồi 36ha thành 1.000 nền đất để bán: Lật mặt chiêu trò 'dự án bất động sản' - 2

Khu đất này thực chất thuộc quyền sở hữu của 4 cá nhân.

Theo UBND TP Bảo Lộc, về quy trình, tách thửa là thủ tục hành chính biến động đất đai sau khi cấp giấy CNQSDĐ lần đầu do Văn phòng ĐKĐĐ và Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, sau khi được Sở TN&MT cho tách thửa, người sử dụng đất là hộ gia đình cá nhân đã thông qua các trang mạng xã hội để đăng tin quảng cáo, treo biển quảng cáo dưới danh nghĩa các “dự án bất động sản”.

Song thực tế, đây không phải là dự án được cấp phép. Vì vậy, đây là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Điển hình, các tin quảng cáo như Khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Pine Valley Bảo Lộc tại phường Lộc Phát (chủ đất là ông Vũ Văn Toàn), Đam B’ri Hill Village 1 Bảo Lộc (chủ đất là ông Đỗ Viết Thức), Đam B’ri Hill Village 2 (chủ đất là ông Phan Đình Hưng), Ecovill (chủ đất là Hồ Thúy Loan), Jade Garden Hill Bảo Lộc tại phường Lộc Tiến (chủ đất là Nguyễn Ánh), Kiwuki (chủ đất là Trần Ngọc Tùng) và một số dự án khác.

Xẻ đồi 36ha thành 1.000 nền đất để bán: Lật mặt chiêu trò 'dự án bất động sản' - 3

Hiện khu đất đã san ủi, rải đá dăm và làm vỉa hè cho nhiều nhánh đường giao thông mới.

Qua rà soát hồ sơ, các khu vực trên là do hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục tách thửa sau đó chuyển quyền sử dụng đất với hộ gia đình cá nhân khác có nhu cầu. Tuy nhiên, các đối tượng môi giới bất động sản lại quảng cáo bằng cách đặt tên cho các dự án dưới hình thức “dự án bất động sản” nhằm thu hút người mua.

UBND TP Bảo Lộc khẳng định, hiện chưa có cơ quan có thẩm quyền nào cấp phép đầu tư dự án bất động sản đối với khu vực đất nêu trên. Do đó, việc đăng tin quảng cáo trên internet các dự án bất động sản mà VTC News phản ánh là chưa được cấp thẩm quyền cấp phép. Vì vậy, hành vi đăng tin quảng cáo trên là trái pháp luật.

Loạt bài phản ánh “Không cần lập dự án, quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán” được VTC News đăng tải nêu tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp đổ xô về Lâm Đồng gom đồi trọc để phân lô, bán đất nền. Đây chính là nguyên nhân tạo nên cơn sốt đất tại Lâm Đồng.

Điển hình tại thôn 14 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc), quả đồi 36ha sau khi bị máy ủi cạo trọc lập tức được lắp đặt hệ thống hạ tầng hoành tráng. Đường nội khu, đèn đường, tiện ích cây xanh… hệt như một dự án được Nhà nước phê duyệt chủ trương.

Quả đồi này được Công ty CP quản lý vận hành Thông Minh tự nhận là chủ đầu tư, sau đó đặt tên là “Dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie” và chạy quảng cáo trên nhiều trang mạng.

Quảng cáo thể hiện, “dự án” được quy hoạch với tổng diện tích 36ha, gồm 1.000 nền đất phân lô có diện tích từ 200 – 500m2. Mỗi nền đều đã có thổ cư từ 200m2 trở lên, phù hợp với nhu cầu xây biệt thự, khu resort, homestay, nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, hiện quả đồi này vẫn đứng tên cá nhân sở hữu, không hề có một văn bản nào thừa nhận Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư.

Đối với quy trình thực hiện một dự án, dự án phải được UBND cấp tỉnh phê duyệt và qua rất nhiều sở, ngành, cơ quan chức năng xem xét, tham mưu. Vì vậy, thời gian triển khai dự án mất nhiều năm mới xong thủ tục. Chưa kể, khi lập dự án thì hệ số sử dụng đất dành cho xây dựng chỉ còn khoảng 45-55%.

Trong khi đó, việc tự xin tách thửa chỉ qua chính quyền cấp xã, huyện nên thời gian nhanh và đỡ tốn kém chi phí hơn rất nhiều, hệ số đất xây dựng có thể lên tới 80%.

Nguồn: https://vtc.vn/xe-doi-36ha-thanh-1-000-nen-dat-de-ban-lat-mat-chieu-tro-du-an-bat-dong-san-ar616925.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM