11 đại học sản sinh nhiều tỷ phú nhất

Trong danh sách tỷ phú thế giới 2021 của Forbes, nhiều người tốt nghiệp từ các trường danh tiếng của Mỹ như Harvard, Stanford hay Yale.

Đại học Harvard, Mỹ

Harvard đứng đầu danh sách trường sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất với 29 cựu sinh viên. Tổng tài sản của những người này đạt 209 tỷ USD. Trong đó 17 người hoạt động trong lĩnh vực tài chính và đầu tư.

Đại học Harvard là viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy nằm ở Cambridge, bang Massachusetts. Với lịch sử, tầm ảnh hưởng và tài sản của mình, Harvard là một trong những trường danh tiếng nhất thế giới.

Đại học Harvard, Mỹ. Ảnh minh họa: Akpure.

Đại học Harvard, Mỹ. Ảnh minh họa: Akpure.

Đại học Pennsylvania và Đại học Stanford, Mỹ

Đại học Pennsylvania ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, và Đại học Stanford (hay Đại học Leland Stanford Junior) ở bang California cùng xếp thứ hai với 28 người. Tổng giá trị tài sản của các tỷ phú ở trường Pennsylvania lên tới 284,8 tỷ USD, trong khi ở trường Stanford là 124,4 tỷ USD.

Đại học Pennsylvania cũng là bệ phóng cho hai tỷ phú nổi tiếng là cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và doanh nhân Elon Musk.

Đại học Yale, Mỹ

Xếp thứ tư là Đại học Yale, một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Mỹ. 21 tỷ phú tốt nghiệp ở đây có giá trị tài sản ước tính 140,8 tỷ USD. Năm 2018, cựu sinh viên Edward Bass tặng 160 triệu USD cho trường để cải tạo cơ sở vật chất.

Đại học Mumbai, Ấn Độ

Đại học Mumbai là cơ sở giáo dục duy nhất ngoài Mỹ có tên trong danh sách tỷ phú thế giới 2021 của Forbes. Trong 20 cựu sinh viên được công nhận là tỷ phú với tổng giá trị tài sản 162,8 tỷ USD, 4 người giàu có nhờ thừa kế. Đây cũng là ngôi trường tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani từng học.

Đại học Cornell, Mỹ

Đại học Cornell là cơ sở nghiên cứu tư nhân cung cấp chương trình giáo dục đặc biệt cho sinh viên đại học, sau đại học và những nhà nghiên cứu ở New York. 18 cựu sinh viên là tỷ phú, với tổng tài sản là 65,1 tỷ USD, giúp trường này đứng vị trí thứ 6 trong danh sách của Forbers.

Chuck Feeney là cựu sinh viên nổi tiếng của Đại học Cornell khi cho đi toàn bộ tài sản 8 tỷ USD, trong đó gần một tỷ USD tặng cho trường.

Đại học Southern California, Mỹ

Là viện đại học tư thục phi lợi nhuận tọa lạc tại thành phố Los Angeles, bang California, Đại học Southern California từng là nơi học tập của 15 tỷ phú có tổng tài sản 58,5 tỷ USD.

Marc Benioff, CEO của Công ty phần mềm Salesforce, là cựu sinh viên giàu nhất trường này khi sở hữu 8,4 tỷ USD.

Viện Công nghệ Masschusetts (MIT), Mỹ

Viện Công nghệ Masschusetts từng trao bằng tốt nghiệp cho 14 tỷ phú, với tổng tài sản 104 tỷ USD. Một nửa trong số này giàu có nhờ thừa kế. Các tỷ phú tự thân gồm có nhà toán học Jim Simons sở hữu 24,6 tỷ USD từ việc sáng lập quỹ Renaissance Technologies và đồng sáng lập kiêm CEO Dropbox, Drew Houston.

MIT là viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Trường nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, cũng như các ngành sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học, và quản lý.

Đại học Columbia, Đại học Princeton và Đại học California Berkeley, Mỹ

Ba trường cùng có số tỷ phú như nhau với 11 người. Hai tỷ phú giàu nhất từng là sinh viên Đại học Columbia là ông chủ đội bóng New England Patriots và Rocco Commisso, nhà sáng lập công ty truyền thông Mediacom.

Đại học Princeton có số lượng tỷ phú ít hơn trường đứng đầu, Đại học Harvard, nhưng giá trị tài sản ròng của những người giàu có từng học tại đây lại dẫn đầu danh sách. Lý do là Bill Gates và Mark Zuckerberg, hai người giàu nhất từng học ở Harvard, bỏ học giữa chừng nên không được tính. Trong khi đó, hai người giàu nhất từng học ở Princeton, ông chủ Amazon Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott, đều tốt nghiệp. Tổng tài sản của họ là 230 tỷ USD, chiếm 80% sự giàu có của các tỷ phú Princeton.

Đại học CaliforniaBerkeley là viện đại học công lập uy tín hàng đầu nằm trong khu vực vịnh San Francisco, thành phố Berkeley, bang California. Các tỷ phú từng học tại đây có số tài sản 82,6 tỷ USD. Năm nay, hai cựu sinh viên của trường giàu lên nhờ tận dụng tốt cơ hội trong Covid-19, ghi tên mình trong danh sách tỷ phú.

Bình Minh (Theo Forbes)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM