3 điều không nên nói với người khác dù có thân thiết đến mấy

Không tiết lộ bí mật của bản thân và người khác
Ai cũng có những bí mật và những chuyện thầm kín của riêng mình. Khi giao tiếp, bạn không nên nhắc tới bí mật của bản thân và bí mật của người khác. Bí mật của bản thân, nếu ngay chính bạn còn không giữ được thì bạn có chắc người khác sẽ không tiết lộ nó với những người xung quanh? Bí mật của ngnoươí̀ khác, nếu không giữ được thì không có ai có thể đặt lòng tin nơi bạn được nữa, “một lần mất tin là vạn lần mất tín”. Nếu nói ra điều không nên nói, mối quan hệ của bạn và người đó “có chắc sẽ bền lâu”?
Hãy tôn trọng bí mật của người khác, đó cũng chính là cách bạn tôn trọng bản thân mình.
Khi giao tiếp, bạn nên tránh nhắc tới bí mật của bản thân và của người khác. (Ảnh minh họa)
Không than thở và phàn nàn với người khác quá nhiều
Cuộc sống của mỗi chúng ta ai cũng ít nhiều phải đối mặt với khó khăn của riêng mình. Mặc dù ai cũng có nhu cầu được tâm sự “cho nhẹ nỗi lòng” để được đồng cảm và chia sẻ, tuy nhiên không phải ai cũng muốn trở thành “thùng rác” để suốt ngày nghe những điều tiêu cực và phiền não của bạn.
Việc than thở và phàn nàn thường xuyên cũng khiến bạn giữ trong mình loại năng lượng tiêu cực khiến người khác ái ngại. Hơn nữa, không ai có trách nhiệm phải an ủi, giải đáp hay vỗ về bạn quanh năm suốt tháng, mỗi người đều có những lo toan riêng mình. Thay vì nhìn vào những điều không vui, sao không thử chọn một góc nhìn tích cực và biết ơn những gì bạn đang có?
Không ai có trách nhiệm phải an ủi, giải đáp hay vỗ về bạn quanh năm suốt tháng, mỗi người đều có những lo toan riêng mình. (Ảnh minh họa)
Không khoe khoang và phô trương
Dù có là ai và đã đạt được những gì, tốt hơn hết chúng ta nên khiêm tốn và bớt khoe khoang, thể hiện và nói quá nhiều về bản thân mình. Người đời từng có câu: “Thùng rỗng kêu to”, ý chỉ những người càng “rỗng” và ít năng lực thì càng thích “nổ”, thích phô trương. Núi cao còn có núi cao hơn, ngoài xã hội luôn có rất nhiều người tài giỏi hơn bạn, vì thế hãy khiêm nhường và tiếp thu từ những người khác.
Nếu là một bông hoa, ắt sẽ tự tỏa hương thơm – “hữu xạ tự nhiên hương”. Nếu bạn thật sự có năng lực và giỏi giang, tự khắc người đời sẽ biết đến và ca ngợi bạn. Thay vì tự đề cao bản thân, hãy nỗ lực trong âm thầm và để người khác nói về mình.
Hằng Minh (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM