5 điều cha mẹ không nên nói với con

Lời nói và giọng điệu của cha mẹ khi nói chuyện với con sẽ định hình cách con nhìn nhận thế giới, có thể hình thành niềm tin khi con lớn lên.

Những cụm từ này vẻ bình thường đối với bạn nhưng cũng có thể khiến con bạn trưởng thành với tâm lý nạn nhân, tin rằng con không bao giờ có thể thành công, hay con luôn thiếu thốn thứ gì đó.

Biết lựa chọn từ ngữ phù hợp khi giao tiếp với con bạn có thể giúp con phát huy được hết tiềm lực của mình.

noi chuyen voi con Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

5 điều cha mẹ không nên nói với con

“Bố mẹ không bao giờ có thể mua được cái đó”

Bậc làm cha mẹ không nên để con mình cảm thấy ước mơ hay khát vọng của chúng có thể bị giới hạn bởi tiền bạc. Thay vào đó, hãy để làm việc chăm chỉ vì ước mơ đó.

Hãy cho con biết rằng tiền là thứ có giá trị lớn có thể kiếm được khi làm việc chăm chỉ, nhưng nó không định lượng được ước mơ và hạnh phúc của chúng ta.

Điều đó sẽ giúp con có những thói quen tài chính thông minh và biết ưu tiên hạnh phúc hơn chủ nghĩa vật chất.

“Bố mẹ làm tất cả vì con”

Điều này sẽ khiến họ cảm thấy rằng mọi thứ bạn làm cho con là vì nghĩa vụ chứ không phải vì tình yêu. Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái được cho là vô điều kiện và mọi thứ bạn làm cho con hoàn toàn là vì tình yêu thương chứ không phải cố ý.

noi chuyen voi con Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

“Đừng như trẻ con nữa”

Một đứa trẻ có quyền cư xử như trẻ con. Con có thể mắc lỗi, không sao. Con khóc cũng là chuyện bình thường.

Cha mẹ đôi khi có thể hơi quá khắt khe với con cái của họ, bằng cách nói điều này nghĩa là bạn đang khiến chúng phải hành động ở một độ tuổi nào không phù hợp. Việc ép buộc này với một đứa trẻ còn nhỏ tuổi sẽ khiến trẻ trở nên cứng nhắc và bảo thủ.

“Con không bao giờ có thể làm điều này”

Đây là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể nói với con mình. Ngay lập tức nó sẽ khiến con cảm thấy không đủ năng lực và kém cỏi theo nhiều cách khác nhau. Nó sẽ hạn chế những tài năng mà con cảm thấy tự tin.

Cha mẹ nên động viên con cái và chúc mừng những cột mốc quan trọng của con để giúp con tiến lên trong cuộc sống.

Những lời nói xấu vợ/chồng

Dù thế nào đi nữa, hãy cố gắng không nói bất cứ điều gì tiêu cực về vợ/chồng của bạn trước mặt con cái. Cha mẹ nên lưu ý về cách họ coi trọng người khác của mình khi có con ở đó.

Cố gắng tránh mâu thuẫn hoặc nói bằng giọng điệu gay gắt với đối phương. Con cái của bạn nên cảm nhận được tình yêu thương và tin rằng mọi việc luôn diễn ra tốt đẹp.

 

T. Linh (Theo Pinkvilla) 
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM