Apple đạt doanh thu ấn tượng bất chấp thiếu hụt nguồn cung

Apple, công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu kỷ lục trong quý tháng 9.
Tuy nhiên, giá cổ phiếu của hãng đã sụt giảm sau khi doanh số bán hàng giảm không như kỳ vọng và các giám đốc điều hành đã cảnh báo về các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn ra.
Công ty đạt doanh thu 83,4 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái và thu nhập ròng là 20,6 tỷ USD (hoặc thu nhập hàng quý trên mỗi cổ phiếu là 1,24 USD). Trước đó, các nhà phân tích Phố Wall đã dự đoán doanh thu của Apple là 84,85 tỷ USD. Cổ phiếu của Apple đã giảm 3,6% trong giao dịch sau giờ làm việc.
Vào cuối quý vừa qua, Apple có 745 triệu thuê bao trả phí, tăng hơn 160 triệu so với một năm trước, Giám đốc tài chính Luca Maestri cho biết. Điều đó dẫn đến doanh thu hàng quý kỷ lục trong mảng dịch vụ của Apple là 18,28 tỷ USD, tăng 26%, tốt hơn những gì công ty mong đợi. Các dịch vụ đăng ký của công ty bao gồm Apple Music, Apple TV Plus, iCloud, Apple Arcade, Apple News Plus và Apple Fitness Plus.
Kết quả kinh doanh quý gần đây nhất, kết thúc vào ngày 25/9, được đưa ra sau khi công ty cảnh báo rằng tăng trưởng doanh số bán hàng sẽ chậm lại so với quý trước do những hạn chế trong chuỗi cung ứng đối với iPhone và iPad. Theo ông Maestri, các vấn đề về chuỗi cung ứng, bao gồm cả tình trạng thiếu chip, khiến công ty tiêu tốn 6 tỷ USD trong quý tháng 9 – và tác động dự kiến ​​sẽ còn lớn hơn vào quý cuối năm 2021.
Tuy nhiên. ngay cả khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, Apple đã báo cáo doanh số bán iPhone, mảng kinh doanh lớn nhất của hãng, tăng 47% lên 38,87 tỷ USD.
Trong bài phát biểu của mình, CEO Tim Cook đã nhấn mạnh các sản phẩm mới nhất của công ty vì Apple đã chuẩn bị sẵn sàng cho một quý nghỉ lễ cuối năm. Ông Tim Cook cho biết: “Năm nay, chúng tôi đã ra mắt các sản phẩm mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay, từ máy Mac hỗ trợ M1 cho đến dòng iPhone 13 đang thiết lập một tiêu chuẩn mới về hiệu suất và trao quyền cho khách hàng của chúng tôi để tạo và kết nối theo những cách mới”.
Tháng trước, Apple đã trình làng iPhone 13, thế hệ điện thoại thông minh tiếp theo với tùy chọn dung lượng lưu trữ trên bo mạch lên đến 1TB ở dòng cao cấp và nhiều tính năng camera nâng cao. Các mẫu iPhone 13 đã được bán vào ngày 24/9, ngay trước khi kết thúc quý 3/2021.
Tùng Dương/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM