Bắc bộ chuyển rét từ đêm nay, nhiều nơi nền nhiệt xuống dưới 15 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, đầu giờ sáng nay, 21/10, không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới phía Bắc nước ta. Trong sáng nay, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp dịch chuyển dần xuống phía Nam nên trong ngày hôm nay ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Từ đêm nay, khu vực Bắc bộ chuyển rét, nhiều nơi xuống dưới 15 độ C
Từ chiều tối nay đến ngày 22/10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ở vùng núi phía Bắc trời chuyển rét; các nơi khác ở Bắc bộ và Thanh Hóa từ đêm nay, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.
Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4; ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Tại khu vực Hà Nội, ngày hôm nay, có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm nay, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-19 độ C.
Đáng lưu ý, hiện nay, rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc bộ tiếp tục bị nén bởi bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc dịch dần xuống phía Nam.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên nên trong ngày hôm nay, ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-70mm, có nơi trên 100mm.
Từ chiều tối nay đến ngày 22/10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.
Cảnh báo, từ đêm 22/10 đến ngày 26/10, ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
Thu Dung
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM