Bí quyết bố mẹ cùng con tiêu diệt “cơn thèm” điện thoại

Để “cai nghiện” cho con, trước tiên bố mẹ cần cai cho chính mình trước hết. Nhưng thực tế là bố mẹ bận đi kiếm tiền nhiều quá, bố mẹ bận dùng điện thoại nhiều quá, bố mẹ có nhiều quãng thời gian vô thức quá.
Một vấn đề nan giải của xã hội hiện đại, không phải chỉ của riêng các con mà còn cả của các bố mẹ. Là lý do công việc, là báo cáo, là bán hàng online, là hội họp, lớp học, …. đều phải dùng đến điện thoại thông minh, đều phải dùng đến Internet.
Nhưng bố mẹ thử bình tâm mà nghĩ lại xem nào? Bằng đó lý do cứ cho là chính đáng, nhưng cách chúng ta đang dùng có thực sự hợp lý với các lý do đó chưa? Hay vẫn còn rất nhiều khoảng thời gian chết, khoảng thời gian vô thức mà tâm trí ta bị gắn chặt vào chiếc điện thoại, tivi. Khi đó chúng ta quên đi mất thế giới thực ở xung quanh chúng ta.
Bố mẹ có thấy hình ảnh của chính mình và người thân, của các con ở cuộc sống hàng ngày thế này không: Ngồi bên cạnh con vẫn bấm điện thoại. Hoc cùng con vẫn bấm điện thoại. Đi chợ 15 phút cũng cầm điện thoại theo (lý do sợ có người gọi). Đi vệ sinh cũng cầm theo. Đi ngủ cũng cầm theo…
Có thực sự cần thiết đến vậy không? Những lúc bố mẹ tỏ ra bận rộn, dù bất kỳ lý do gì thì não cũng đang trải qua quá trình “mất đi sự chủ động”; “mất đi ý thức về cuộc sống hiện tại”.
15 hoạt động bố mẹ cùng con tiêu diệt cơn thèm điện thoại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi ta xem video hay xem phim quá nhiều, đọc tin tức quá nhiều, ta tưởng rằng ta đang nạp kiến thức, nạp thông tin, tưởng rằng ta đang học hỏi? Nhưng liệu có đúng không? Ta học được gì, ngẫm được gì và nhớ được gì từ những bản tin đọc lướt ấy, những video chỉ xem qua loa ấy, những topic bài viết mà ta còn chẳng buồn đọc hết. 
Ta tham lam và thiếu chủ động đối với chính việc tiếp nhận thông tin mỗi ngày. Bộ óc ta mệt mỏi, hỗn độn và làm việc suốt ngày, nhưng ta lại tưởng là ta đang bận rộn và cho rằng đầu óc bận rộn là tốt, là đang làm việc, là tạo ra giá trị.
Phải hướng đầu óc về sự chủ động và thảnh thơi, có ý thức. Như vậy thì chất lượng cuộc sống mới tăng lên được, chất lượng chơi và học cùng con mới cao lên được, chất lượng dạy và rèn con mới tốt lên được.
Bố mẹ bận đi kiếm tiền nhiều quá, bố mẹ bận dùng điện thoại nhiều quá, bố mẹ có nhiều quãng thời gian vô thức quá, bố mẹ không thực sự hiện diện bên con, không thực sự chú tâm vào con, không thực sự tương tác với con thì bố mẹ dạy và rèn con làm sao đây? 
Vậy thì những lúc như vậy, bố mẹ và con hãy bỏ điện thoại xuống, hãy cùng nhau thực hiện những hoạt động cơ bản như sau sẽ giúp tiêu diệt cơn thèm điện thoại của cả bố mẹ và con.
1/ Cùng nhau đi bộ một đoạn, đi bộ mua đồ gì đó ở tạp hóa.
2/ Cùng nhau tưới cây.
3/ Cùng nhau lau hoặc quét nhà.
4/ Cùng nhau lau dọn, quét bếp cho sạch.
5/ Cùng nhau đi chợ chuẩn bị nấu ăn.
6/ Cùng nhau chuẩn bị các món cho bữa ăn sắp tới.
7/ Cùng nhau lau cửa sổ, mạng nhện ở đâu đó.
8/ Cùng nhau xếp lại sách vở.
9/ Cùng nhau đọc 1 truyện ngắn hay 1 vài trang sách.
10/ Cùng nhau chơi trò chơi của con.
11/ Cùng nhau đạp xe vài vòng.
12/ Cùng nhau lấy giấy bút ra viết gì đó, viết ghi chú, viết kế hoạch cho ngày mai.
13/ Cùng nhau đi gội đầu, tắm cho sảng khoái.
14/ Cùng nhau gọi điện cho ông bà hoặc bạn chung.
15/ Cùng nhau gấp lại, sắp xếp chăn màn hoặc dọn giường cho sạch để có giấc ngủ ngon.
Mọi hoạt động đều “cùng nhau”, sau một thời gian thực hiện, bố mẹ và con cái sẽ thấy sự gắn kết. Gia đình sẽ có sự chuyển biến rõ rệt.
Nguyễn Mai
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM