Bí quyết trang trí phòng cho trẻ nhỏ

 Đây không chỉ là nơi con bạn đi vào giấc ngủ, học tập và giải trí mà còn là không gian nuôi dưỡng nhân cách và tính cách của chúng.
  1. Hãy để con bạn lựa chọn thiết kế yêu thích

white sofa chair beside white window curtain

Trong khi suy nghĩ về các phương thức trang trí phòng dành cho trẻ nhỏ, bạn cần đặt sở thích của con mình lên hàng đầu. Điều này càng quan trọng hơn nếu con bạn từ 7-8 tuổi trở lên, vì lúc này sự lựa chọn của chúng quan trọng nhất. Đặc biệt cần xác định màu tường, tủ, góc học tập và tất cả các chi tiết nhỏ nhặt khác sau khi nói chuyện với trẻ. Một quan niệm lỗi thời là sơn màu hồng cho phòng của bé gái và trang trí bằng thú bông và búp bê, trong khi lựa chọn màu xanh dương cho phòng của bé trai với đồ chơi ô tô và mô hình. Bạn không nên áp dụng điều này trong khi trang trí nội thất cho phòng của con mình. Hãy để trẻ nhỏ tự chọn màu sắc và đồ trang trí.
  1. Đảm bảo phòng của con bạn có màu sắc tươi sáng

8 điều cần thuộc nằm lòng trước khi trang trí phòng dành cho trẻ nhỏ
Nếu con bạn là một đứa bé mới biết đi, phòng của chúng phải có rất nhiều màu sắc như đỏ, vàng, cam, lục hoặc lam. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng màu sắc này không quá lòe loẹt. Bạn có thể sử dụng một chủ đề cho căn phòng, chẳng hạn như: phim hoạt hình, khu vườn, hồ cá – những thứ mà con bạn sẽ thích thú khi nhìn và cũng có thể học hỏi từ đó. Hãy luôn nhớ rằng một thiếu niên sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Chẳng hạn như, trẻ vị thành niên có thể thích treo những giấy khen thưởng thành tích, giải thưởng hoặc áp phích biểu tượng yêu thích của chúng.
  1. Biến góc học tập trở nên hấp dẫn nhất có thể

pile of assorted-color toy boxes
Thành thực mà nói, rất hiếm đứa trẻ nào thích học, nhưng chúng phải học. Do đó, bàn học là một phần tất yếu trong phòng của trẻ nhỏ. Bạn nên trang trí bàn học theo cách mà đứa trẻ muốn dành thời gian của chúng lâu hơn ở đó. Tận dụng các bức tường làm bảng biểu giáo dục như: Treo bản đồ thế giới, bảng chữ cái thú vị hoặc một số bài toán dễ. Luôn đảm bảo rằng chiều cao của bàn và ghế phù hợp với con bạn. Chiều cao không đều của đồ đạc có thể khiến trẻ nhỏ đau lưng hoặc mỏi vai. Bạn cũng có thể đặt giá sách hoặc bàn học tùy theo yêu cầu của trẻ.
  1. Đừng nhét đồ đạc cồng kềnh vào phòng của con bạn

Đừng mua những đồ nội thất to lớn sặc sỡ cho phòng của con bạn. Thay vào đó, hãy giữ cho căn phòng đơn giản và rộng rãi. Một căn phòng rộng rãi sẽ cho phép con bạn chạy nhảy hoặc chơi trên sàn nhà. Tuy nhiên, đừng sử dụng tủ quần áo và giá sách kích thước nhỏ. Nhưng với bàn ghế, bạn phải thay đổi thường xuyên hơn để phù hợp với chiều cao của đứa trẻ.
  1. Sử dụng phụ kiện trang trí rực rỡ

empty bedroom
Cũng giống như màu tường, hãy chọn những màu sắc rực rỡ khi mua ga trải giường, ga gối, thảm và rèm cửa cho phòng của con bạn. Đồ nội thất in hình nhân vật hoặc hoạt hình sẽ mang đến cho bé nhiều niềm vui. Hãy chắc chắn rằng tấm thảm dày, vì con bạn có thể trượt và ngã trên tấm thảm mỏng.
  1. Giữ mọi thứ ở độ cao phù hợp với trẻ nhỏ

Hãy cố gắng để đồ đạc của con bạn phù hợp với độ cao của chúng. Điều này sẽ giúp đứa trẻ dễ dàng lấy và sử dung đồ chơi yêu thích, tập vẽ, cặp sách và bút màu. Điều này sẽ giúp trẻ có thói quen tự lập và ngăn nắp.
  1. Đảm bảo căn phòng của con bạn luôn có đủ ánh sáng

pillows on bed beside headboard
Một mối quan tâm lớn trong khi trang trí phòng của trẻ nhỏ là phải có ánh sáng thích hợp. Bạn có thể lắp đặt nhiều loại đèn trang trí theo ý muốn của con mình nhưng hãy đảm bảo có một đèn ống chính cho căn phòng để đảm bảo độ chiếu sáng thích hợp, nhất là vào đêm tối. Ánh sáng không phù hợp có thể ảnh hưởng đến thị lực của con bạn khi học tập hoặc vui chơi, ngoài ra thiếu ánh sáng có thể khiến đứa trẻ sợ bóng tối.
Đây chỉ là một số điều cần lưu ý trước khi chuẩn bị phòng cho con bạn. Ngoài ra, có một số yếu tố khác mà bạn có thể cân nhắc trong khi thiết kế phòng cho trẻ nhỏ, chẳng hạn như: tránh sử dụng những vật liệu không độc hại, màu sắc phòng nên sử dụng màu tự nhiên, giấy dán tưởng nên sử dụng loại có thể thay thế và chậu cây thay đổi theo mùa. Mỗi đứa trẻ là một cá thể và sự lựa chọn của chúng cũng vậy. Do đó, hãy chuẩn bị căn phòng để giúp những đứa trẻ phản ánh cá tính và dấu ấn riêng của chúng một cách tuyệt vời nhất có thể.
Dương Thảo An (Interior House Design)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM