Các chợ đầu mối TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tiêu thụ hoa tươi từ Lâm Đồng

Trước đề nghị của Sở Công Thương Lâm Đồng và Hiệp hội Hoa Đà Lạt về việc cho mở cửa trở lại chợ hoa tươi Đầm Sen – quận 11, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ chỉ đạo các chợ đầu mối khác tăng cường tiếp nhận thêm hoa tươi từ Lâm Đồng.

Theo đó, để hỗ trợ các địa phương duy trì ổn định hoạt động cung ứng hàng hóa, tránh xáo trộn do phải đóng cửa chợ hoa tươi Đầm Sen để phòng dịch COVID-19, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các chợ bán sỉ nông sản còn lại đang hoạt động trên địa bàn thành phố là Bình Điền, Thủ Đức, Hồ Thị Kỷ tăng cường công tác phòng chống dịch và tổ chức tiếp nhận, phân phối hoa của các tỉnh, nhất là hoa của Lâm Đồng.

Đồng thời chỉ đạo Phòng Kinh tế quận 11 yêu cầu Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Đầm Sen (quản lý chợ hoa Đầm Sen) hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến để duy trì việc tiếp nhận và phân phối hoa từ Lâm Đồng.

Cũng theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, chuẩn bị cho đợt cao điểm vào Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch, sở tiếp tục chỉ đạo các chợ tăng cường nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất và thực hiện dự báo thị trường, theo dõi sát sao tình hình để tổ chức đón nhận và phân phối mặt hàng hoa từ Lâm Đồng và các địa phương một cách tốt nhất. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc phát sinh phải báo cáo ngay để có hướng giải quyết kịp thời, bảo đảm không để xảy ra tình trạng hàng hóa ùn ứ, ngưng trệ hoạt động cung ứng, phân phối.

4014-dsc-0026
Sản xuất hoa tại Đà Lạt – Lâm Đồng

Theo ông Lý Phú Quí, Giám đốc HTX hoa tươi Đầm Sen, 50 tiểu thương bán hàng tại chợ vừa có công văn gửi UBND quận 11, về việc xin phép được mở cửa hoạt động tạm thời trong vòng 7 ngày (từ ngày 11 – 17/6) để tiêu thụ hoa tươi dịp Tết Đoan Ngọ cho bà con nông dân.

Việc tạm đóng cửa chợ để chấp hành các yêu cầu về phòng dịch là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu không được mở cửa tạm thời trong dịp Tết Đoan Ngọ sắp tới, cả dây chuyền trồng và tiêu thụ hoa tươi của hàng ngàn bà con nông dân sẽ bị ảnh hưởng, thiệt hại có thể lên đến cả trăm tỉ đồng.

“Chợ chỉ mong muốn được cho phép mở cửa để tiêu thụ lượng hoa tươi bà con nông dân Đà Lạt đã trồng, chuẩn bị cho thị trường đợt Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) sắp tới. Sau đó, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, cần đóng cửa chợ thì bà con tiểu thương vẫn chấp hành”, ông Quí nói.

Theo ông Quí, thông thường, dịp Tết Đoan Ngọ, lượng hoa về chợ hoa Đầm Sen thường tăng gấp rưỡi so với ngày thường. Tuy nhiên năm nay, vì lo ngại tình hình dịch bệnh nên nhà vườn cũng đã chủ động giảm diện tích hoa xuống giống cũng như giảm tối đa sản lượng hoa đưa về TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, theo ông Quí, nếu được cho phép hoạt động tạm thời trong dịp Tết Đoan Ngọ sắp tới, chợ cũng sẽ chỉ bán trực tuyến (online) và đưa hàng về các tỉnh theo mối quen biết từ trước chứ không mở cửa đón khách như thông thường. Do đó, số lượng hoa tiêu thụ cũng sẽ giảm 40 – 50% so với những năm trước.

Hoa Da Lat
Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, ngành hoa Đà Lạt gặp nhiều khó khăn

Theo tính toán, trong những ngày cận Tết Đoan Ngọ, mỗi ngày sẽ khoảng 15-20 xe chở hoa về chợ, mỗi xe chở khoảng 7-8 tấn nên tổng lượng hoa về chợ khá lớn.

Trước đó, Hiệp hội Hoa Đà Lạt và Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã có công văn gửi đến Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và UBND quận 11 (TP. Hồ Chí Minh) để phối hợp tháo gỡ khó khăn cho ngành hoa. Theo đó, đề xuất TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho chợ hoa Đầm Sen được hoạt động lại từ ngày 27/4 đến ngày 5/5 âm lịch.

Trong công văn này, ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết, dự kiến trong dịp Tết Đoan Ngọ năm nay, nông dân Đà Lạt sẽ cung cấp cho các tiểu thương chợ hoa Đầm Sen khoảng 20 triệu cành hoa các loại như cúc, đồng tiền, cát tường, cẩm chướng, lily…

Ngoài ra, nông dân trồng hoa tại Đà Lạt cũng cung cấp cho các chợ đầu mối khác như chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ đầu mối nông sản Bình Điền, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức… khoảng 28 triệu cành hoa các loại.

Thanh Tâm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM