CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ CHO TRẺ EM NƠI BIÊN GIỚI

Với những đứa trẻ bình thường, việc được sống trong vòng tay của người thân, được đến trường là những điều bình dị. Thế nhưng, với nhiều đứa trẻ ở vùng cao, biên giới cực Tây của tỉnh Điện Biên, nơi còn nhiều khó khăn, thì đó là một giấc mơ.

Chắp Cánh ước Mơ Cho Trẻ Em Nơi Biên Giới (1)

Và giấc mơ ấy đã được những người chiến sĩ quân hàm xanh Đồn Biên phòng Leng Su Sìn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chắp cánh với mô hình “con nuôi đồn Biên phòng” để tạo điều kiện giúp các em nhỏ học tập và phát triển nên người.

Không nơi nương tựa nên từ khi được nhận về làm con nuôi tại Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, hai em Hù Chà Ngọi và Hàng A Sơn đã được các cha nuôi chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ, được đến trường cùng bạn bè, cùng tăng gia sản xuất với các chú bộ đội. Với Ngọi và Sơn, điều này như một giấc mơ mà 2 em chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Có thể là hình ảnh về 2 người và ngoài trời

Em Hù Chà Ngọi – Xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

“Con được các bố ở đồn đón về nhận nuôi, các bố dạy bảo con, chăm sóc con, cho con đi học. Các bố ở đồn luôn đối xử rất tốt với con.”

 Với sự chăm sóc, nuôi dưỡng, quan tâm của các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, Ngọi và Sơn đã ngày càng tự tin, có ý thức vươn lên trong học tập và có sự tiến bộ vượt bậc. Hai em cũng dần trở thành tấm gương cho các bạn cùng trang lứa noi theo. Bởi qua môi trường quân ngũ, các em được rèn luyện những kỹ năng tự lập, giờ giấc, tác phong của người lính.

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng, bóng bay và trong nhà

 Cô giáo Quàng Thị Xôm – Trường PTDTBT-THCS Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

“2 năm đều là học sinh khá giỏi, vấn đề chuyên cần em cũng rất cố gắng đi học đầy đủ, đúng giờ và có tinh thần tự giác và cố gắng trong học tập. Bên cạnh đó em còn tham gia đầy đủ các hoạt động của nhà trường, của lớp cũng như là của địa phương tổ chức và đồng thời em cũng rất đoàn kết và chia sẻ với các bạn ở trong lớp về vấn đề học tập.”

 Thầy giáo Khoàng Phèn Phạ – Trường PTDTBT-THCS Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

“Hàng A Sơn, hiện em ấy đang là con nuôi của đồn nên về chuyên cần em ấy rất chịu khó. Trên lớp em cũng hăng hái phát biểu và chuẩn bị bài cũ đầy đủ, hiện tại em ấy là lớp trưởng, các bạn trong lớp cũng rất tín nhiệm.”

Có thể là hình ảnh về 6 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Biết các em đã chịu nhiều thiệt thòi nên các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất để các em cố gắng học tập và phát triển toàn diện.

Thượng úy Nguyễn Văn Khiêm – Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên

“Bản thân tôi cố gắng ngoài thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình và kèm cặp thêm cháu Ngọi. Tối đến 2 bác cháu thường xuyên ngồi tâm sự, hỏi han để động viên, vun đắp tình cảm cho cháu, bù đắp những thiếu thốn của cháu.”

Với mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, những đứa trẻ như Ngọi, Sơn và hàng chục trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các bản vùng cao, biên giới của tỉnh Điện Biên đã được đến trường, được sống trong vòng tay yêu thương của các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, của bạn bè và thầy cô. Đó là những việc làm vô cùng ý nghĩa để giúp những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến gần hơn với những ước mơ trong tương lai./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Xuân Tư – Xuân Tiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM