CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TẠI CÁC CHỢ DÂN SINH

Chợ là nơi tập trung nhiều hàng hóa và các phương tiện sử dụng điện cao,  nguy cơ xảy ra cháy, nổ dễ xảy ra. Việc thường xuyên kiểm tra, rà soát, chủ động các phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở các khu chợ được cơ quan chức năng hết sức quan tâm.

Chủ động Phòng Chống Cháy Nổ Tại Các Chợ Dân Sinh (1)

Chợ xã Phú Quới, huyện Long Hồ có 234 hộ kinh doanh cố định và khoảng 70 hộ kinh doanh lưu động. Công tác phòng chống cháy nổ luôn được Ban quản lý quan tâm bằng việc thường xuyên nhắc nhở. Tuy nhiên ý thức của một bộ p hận tiểu thương và người dân tham gia mua bán chưa cao. Qua kiểm tra thực tế của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ-Công an tỉnh Vĩnh Long cho thấy có nhiều hộ tiểu thương câu kéo điện không đảm bảo an toàn, thậm chí nấu cơm, nấu thuốc bằng ấm điện, sử dụng tủ lạnh, hút thuốc ngay trong quầy …

Chủ động Phòng Chống Cháy Nổ Tại Các Chợ Dân Sinh (2)

Ông Nguyễn Văn Nở-Phó giám đốc Ban Quản lý chợ Phú Qưới, huyện Long Hồ

“Qua đợt kiểm tra này tôi thấy được 1 số hộ trong chợ cũng chưa có ý thức cao, câu móc bừa bãi, nấu nướng trong quầy, hút thuốc. Đó là nguy cơ rất cao trong công tác PCCC.”

Tỉnh Vĩnh Long hiện có 68 chợ truyền thống. Đây là loại hình thương mại được đánh giá có nguy cơ cháy nổ cao, nên các cơ quan chức năng luôn quan tâm, thường xuyên kiểm tra và tổ chức tập huấn hướng dẫn cho các tiểu thương công tác phòng ngừa. Thực tế thời gian qua đã cho thấy, nguyên nhân khiến số vụ cháy chợ xảy ra chủ yếu là do chập điện hoặc do sự bất cẩn của người dân trong công tác phòng, chống cháy nổ.

Chủ động Phòng Chống Cháy Nổ Tại Các Chợ Dân Sinh (3)

Trung tá Đỗ Thành Khương-Phó đội trưởng Đội Kiểm tra an toàn PCCC-Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ-Công an tỉnh Vĩnh Long

“Qua công tác kiểm tra đối với loại hình chợ, mặc dù đã được thẩm duyệt thiết kế, được nghiệm thu và có trang bị đầy đủ theo quyết định. Tuy nhiên, trong qúa trình khai thác sử dụng Ban quản lý chơ thiếu quan tâm kiểm tra bảo dưỡng, vì vậy khi đoàn tới kiểm tra phát hiện những trường hợp bị hư hỏng, mất mát thiết bị hoặc chất chứa hàng hóa lấn chiếm, cản trở việc sử dụng phương tiện chữa cháy làm cho việc sử dụng thiết bị chữa cháy kém hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu Ban Giám Đốc cường kiểm tra An Toàn Phòng Cháy Chữa cháy và phát triển lực lượng PCCC cơ sở để đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ. Bên cạnh đó, cũng tăng cường công tác xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm các quy định về An Toàn PCCC.”

Chủ động Phòng Chống Cháy Nổ Tại Các Chợ Dân Sinh (4)

Ngoài sự chủ động, tích cực của lực lượng PCCC và Ban quản lý chợ… mỗi cá nhân, hộ kinh doanh cần nâng cao ý thức tự giác, thực hiện nghiêm các nội quy, quy định về phòng, chống cháy nổ, kịp thời ứng phó với các sự cố cháy nổ có thể xảy ra,  là để bảo vệ sức khỏe, tài sản của chính mình.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM