Chứng khoán giảm gần 10 điểm

VN-Index phiên 10/6 liên tục lặp lại tình trạng vừa nhích lên thì lực chốt lời nhấn xuống, dẫn đến rung lắc mạnh và đóng cửa tại 1.323,58 điểm.

Thị trường chứng khoán hôm nay được kỳ vọng tiếp tục khởi sắc bởi phiên tăng hôm qua đã phát ra những tín hiệu tích cực như dòng tiền bắt đáy ở nhóm ngân hàng và chứng khoán được kích hoạt, hệ thống giao dịch trơn tru trong buổi chiều. Tuy nhiên, diễn biến hôm nay lại thể hiện trạng thái đối lập khi VN-Index liên tục bị nhấn xuống dưới tham chiếu. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chỉ có hai lần tăng điểm trong buổi sáng, nhưng ngay sau đó đều vấp phải áp lực chốt lời nên đảo chiều.

Sau nhiều đợt rung lắc mạnh, VN-Index đóng cửa tại 1.323,58 điểm, giảm hơn 9 điểm so với tham chiếu. Chỉ số đã về sát 1.320 điểm – ngưỡng hỗ trợ được các công ty chứng khoán đánh giá quan trọng vì nếu bị xuyên thủng, xu hướng giảm ngắn hạn sẽ được xác lập.

Diễn biến VN-Index phiên 10/6. Ảnh: VNDirect.

Diễn biến VN-Index phiên 10/6. Ảnh: VNDirect.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian giao dịch. Số lượng cổ phiếu giảm là 236 mã, trong khi cổ phiếu tăng chỉ 162 mã. Các nhóm ngành quan trọng như tài chính, bất động sản, dầu khí… đều ghi nhận mức giảm 1,1-3,7%. Nguyên vật liệu và tiêu dùng thiết yếu là hai nhóm ngành ngược dòng thị trường tăng lần lượt 1,93% và 1,89%.

VNM hôm nay tăng 3,5% lên 92.200 đồng, trở thành chốt chặn giúp VN-Index ngăn đà giảm sâu. Ở chiều ngược lại, hai cổ phiếu họ Vingroup là VIC và VHM đều giảm 1,9%, đứng đầu danh sách những mã ghì thị trường xuống mạnh nhất.

Hầu hết công ty chứng khoán đã mở lại tính năng huỷ, sửa lệnh nhưng hệ thống giao dịch hôm nay vẫn thông thoáng. Cột thanh khoản được cập nhật liên tục, lệnh gửi vào hệ thống không phải chờ đợi lâu.

Tuy nhiên, dòng tiền có dấu hiệu chững lại khi diễn biến thị trường khó đoán. Tổng giá trị giao dịch hôm nay chỉ đạt 25.350 tỷ đồng, giảm 500 tỷ đồng so với hôm qua. Khối lượng cổ phiếu sang tay trên sàn TP HCM đạt 723 triệu đơn vị, tập trung nhiều ở các mã vốn hoá vừa và nhỏ.

VPB hôm nay có khối lượng giao dịch lện đến 76 triệu cổ phiếu, vượt khối lượng của mã cổ phiếu xếp sau cộng lại là HPG, STB và SCR.

Nhà đầu tư nước ngoài đã ngắt mạch 8 phiên bán ròng liên tiếp khi hôm nay giải ngân tiền vào HPG, VNM, VHM. Tổng giá trị mua vào của khối ngoại trên HoSE đạt 2.057 tỷ đồng, trong khi bán ra 1.807 tỷ đồng.

Phương Đông

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM