Chứng khoán ngày 26/7: VN-Index chưa thể ngừng giảm trong ngắn hạn

Theo một số chuyên gia chứng khoán, chỉ số VN-Index vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng điều chỉnh giảm.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục và giải ngân tích lũy dần các cổ phiếu mục tiêu với tỉ trọng nhỏ, tuy nhiên, nên tránh mua đuổi trong những phiên tăng điểm.

Áp lực điều chỉnh từ lượng hàng bắt đáy

Tiếp nối đà giảm từ đầu tháng 7, thị trường vừa có thêm một tuần giao dịch chìm trong sắc đỏ khi những nỗ lực của bên mua là chưa đủ để lấn át được nỗi sợ hãi đang bao trùm toàn thị trường. Đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 19/7 đến ngày 23/7, VN-Index giảm thêm 30,48 điểm (-2,35%) xuống mốc 1.268,83 điểm với thanh khoản đạt 92.067 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 5,99 điểm (-1,95%) xuống mốc 301,77 điểm với thanh khoản đạt 11.200 tỷ đồng.

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường với 13/18 nhóm ngành giảm điểm trong tuần vừa rồi. Mức giảm mạnh nhất thuộc về “bộ ba” nhóm cổ phiếu thị trường là ngành Ngân hàng (-4,88%), với các mã tiêu biểu VPB (-9,30%), NVB (-8,56%), KLB (-6,99%); ngành Dầu khí (-3,26%) với các mã PVD (-10,18%), PVC (-7,61%) và PVS (-6.45%); ngành Chứng khoán (-3,05%) với các , SBS (-10,00%), VCI (-9,02%) và HCM (-5,33%). Ở chiều ngược lại, ngành Công nghệ thông tin (+3,39%) dẫn đầu đà tăng nhờ sự xuất sắc của FPT (+4,26%).

VN-Index chưa thể ngừng giảm trong ngắn hạn - 1

Đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 19/7 đến ngày 23/7, VN-Index giảm thêm 30,48 điểm (-2,35%) xuống mốc 1.268,83 điểm.

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index giảm điểm trong tuần thứ hai liên tiếp với thanh khoản suy giảm so với tuần trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy áp lực bán ra trong tuần qua tiếp tục suy giảm. Khối ngoại bán ròng với khoảng 2.200 tỷ đồng trên hai sàn càng làm cho giao dịch trở nên tiêu cực hơn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với việc kết tuần trên ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm thì VN-Index vẫn còn khả năng hồi phục trong tuần tiếp theo để hướng đến vùng quanh 1.300 điểm. Tuy nhiên, khả năng thị trường rung lắc trong phiên đầu tuần là có thể xảy ra.

Trong tuần này 27/7-31/7, thị trường có khả năng sẽ hồi phục trở lại với target là vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1.325 điểm. Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm nên quan sát thị trường trong tuần tới và có thể canh chốt lời dần nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1325 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.210 điểm”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

VN-Index chưa chấm dứt xu hướng giảm trong ngắn hạn

Ông Lê Văn Thành, Chuyên viên phân tích bộ phận Kinh tế Vĩ mô và Thị trường Chứng khoán, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (CSI) cho rằng, lực cầu trên thị trường vẫn chưa thực sự mạnh thể hiện qua thanh khoản giao dịch chỉ ở mức cầm chừng. CSI khuyến nghị nhà đầu tư căn bán khi thị trường có các phiên hồi và luôn kiên nhẫn chờ đợi về ngưỡng hỗ trợ cứng 1.200 – 1.210 điểm để mở vị thế mua thăm dò.

VN-Index chưa thể ngừng giảm trong ngắn hạn - 2

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: CSI)

Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy tín hiệu đủ mạnh để xác nhận VN-Index đã chấm dứt xu hướng giảm trong ngắn hạn. Do đó, những nhịp hồi phục là cơ hội tốt để nhà đầu tư có thể xem xét giảm tỷ trọng danh mục. Trong chiều hướng mua cần kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực rõ ràng hơn”, ông Lê Văn Thành khuyến nghị.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, chỉ số vẫn chưa thể thoát khỏi xu hướng điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập quanh ngưỡng 1.270 điểm với sự phân hóa của nhiều nhóm ngành và cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục và giải ngân tích lũy dần các cổ phiếu mục tiêu với tỉ trọng nhỏ, nhưng vẫn cần tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư và nên tránh mua đuổi trong những phiên tăng điểm.

Chúng tôi vẫn kỳ vọng rằng những cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện nhiều hơn khi diễn biến của các chỉ số chung ổn định trở lại và do đó, việc giải ngân tại thời điểm này nên thiên về các cơ hội đầu tư trung – dài hạn trên cơ sở kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực của doanh nghiệp trong hai quý còn lại của năm 2021”, chuyên gia từ VCBS nêu ý kiến.

Tùng Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM