Chứng khoán tăng ba phiên liên tiếp

VN-Index tích luỹ hơn 43 điểm sau mạch tăng 3 phiên liên tiếp để trở về 1.367 điểm – vùng giá đầu tuần trước.

Sau hai phiên tăng liên tiếp vào cuối tuần trước và đầu tuần này, nhiều nhóm phân tích nhận định thị trường chứng khoán đang có cơ hội tiến về vùng đỉnh cũ. Mốc cản 1.400 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục, nhưng trước đó sẽ có những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng kháng cự.

Diễn biến này xảy ra xuyên suốt phiên giao dịch hôm nay, 15/6. Thị trường giằng co mạnh trong phiên sáng khi dòng tiền rút ra khỏi rổ VN30 để chảy vào các mã vốn hoá vừa và nhỏ. VN-Index liên tục đảo chiều quanh tham chiếu, trong khi VN30-Index lại có lúc mất hơn 14 điểm vì áp lực bán mạnh.

Lực cầu ở vùng giá thấp xuất hiện kéo chỉ số đại diện cho rổ VN30 lên trên tham chiếu vào đầu phiên chiều, nhưng không lâu sau lại rơi nhanh. Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn kiên trì gom thêm cổ phiếu ở các nhóm khác dẫn đến VN-Index và VN30-Index chốt phiên trái chiều, lần lượt tăng 5,64 điểm và giảm 8,47 điểm. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM nối mạch đi lên 3 phiên liên tiếp, vượt mốc 1.367 điểm và trở về vùng giá đầu tuần trước.

Thị trường rơi vào tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng”, nghĩa là VN-Index tăng nhưng số lượng cổ phiếu giảm lại áp đảo với 198 mã, trong khi chỉ có 183 mã tăng. Tài chính là nhóm ghi nhận mức giảm mạnh nhất với 1,42%. Cac nhóm cổ phiếu trụ khác như nguyên vật liệu, năng lượng, tiêu dùng mất từ 0,1-0,7%.

Rổ VN30 đóng góp 15 mã giảm, trong đó VPB dẫn đầu khi mất 6,2% và có lúc chạm sàn. Cổ phiếu này khiến VN-Index mất gần 3 điểm. Các cổ phiếu giảm còn lại có biên độ không lớn, chủ yếu quanh 0,5-1%. Ở chiều ngược lại, VRE, REE, VHM dẫn đầu về biên độ tăng khi cùng tích luỹ trên 2,5% so với tham chiếu.

Hệ thống giao dịch hôm nay tương đối thông suốt, việc gửi lệnh và trả kết quả được thực hiện ngay lập tức. Biểu đồ thanh khoản cũng được cập nhật liên tục. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn có dấu hiệu chững lại quan sát khi giá trị giao dịch chỉ đạt 24.425 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ đồng so với hôm qua. Giá trị khớp lệnh VPB xấp xỉ 2.600 tỷ đồng, tiếp đến là HPG, TCB và MBB.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua bán cân bằng. Giá trị mua vào đạt 1.872 tỷ đồng, giải ngân nhiều vào VIC, VNM, VHM, PLX. Giá trị bán ra chỉ ít hơn 100 tỷ đồng, tập trung ở KDC và VPB.

Lan Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM