CỎ DẠI “LÊN ĐỜI” ĐI XUẤT KHẨU

Cỏ năn tượng đã quá quen thuộc với nhiều nông dân và mang lại lợi ích trong nuôi tôm ở những vùng nước mặn, lợ. Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng loại cỏ mọc dại này có thể trở thành nguyên liệu đan đát những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, rất được thị trường trong và người nước ưa chuộng. 

Đi dọc theo các tuyến đường nông thôn ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tất bật thu hoạch cỏ năn tượng rồi đem phơi cho kịp nắng. Dù công việc vất vả, nhưng ai cũng phấn khởi khi loại cỏ dại này có thể mang về thu nhập khá.

Cỏ Dại ‘’lên đời’’ đi Xuất Khẩu (1)

Ông Trần Việt – Xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau 

“Cắt bằng lưỡi cắt nếu thu hoạch tốt khô cọng dài”.

Bà Trần Thị Thêu – Xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau 

“Nói chung cái này giá nó cũng  được thì bây giớ mình làm 1 ngày kiếm được 100.00 cũng được”.

Năn tượng trở thành nguồn nguyên liệu đan đát các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được bắt nguồn từ thanh niên Nguyễn Trường Giang ở xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Anh đã mạnh dạn làm đầu mối khai thác và thu mua năn tượng của bà con. Giá thu mua cỏ năn tượng tươi từ 600 – 700 đồng/kg, còn năn tượng khô từ 6.000 – 7.000 đồng/kg. Trung bình từ 7 – 8kg năn tươi sau khi phơi sẽ thu được 1kg năn khô. 

Cỏ Dại ‘’lên đời’’ đi Xuất Khẩu (2)

Để thuận tiện cho việc thu gom nguồn nguyên liệu, anh Giang liên kết với người dân mở đại lí thu mua ở mỗi khu vực có nguồn năn tượng dồi dào. Hiện nay, không chỉ huyện Thới Bình, U Minh mà anh Giang còn mở rộng ra các huyện như Cái Nước, Phú Tân để khai thác nguồn nguyên liệu này.

Cỏ Dại ‘’lên đời’’ đi Xuất Khẩu (3)

Cà Mau nổi tiếng với nghề đan đát từ sợi lát, lục bình, tre, trúc, nay có thêm cỏ năn tượng. Từ loài cỏ dại, năn tượng đã trở thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ bền, đẹp, không chỉ thiết thực với cuộc sống, thân thiện môi trường mà còn tạo việc làm, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể./.

Hà An

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM