Cơ hội cho giới đầu tư địa ốc thời dịch

Một số chính sách hỗ trợ mua nhà của các chủ đầu tư đang mở ra cơ hội cho người mua ở thực và nhà đầu tư, trong bối cảnh thị trường chịu ảnh hưởng chung vì Covid-19.

Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát thứ tư, cũng là đợt dịch nghiêm trọng nhất do các chủng virus mới lây lan nhanh hơn. Mặc dù đại dịch kéo dài và tác động không nhỏ lên một số phân khúc, nhưng theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản nhìn chung cho thấy những tín hiệu tích cực.

Phối cảnh một dự án bất động sản tại TP HCM

Phối cảnh một dự án bất động sản tại TP HCM.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Colliers Việt Nam, tại TP HCM, phân khúc bất động sản cao cấp đang được hấp thụ tốt với hơn 80% căn hộ đã bán, người mua chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân. Giá bán căn hộ tại thành phố Thủ Đức đang tăng. Quỹ đất hạn hẹp tại TP HCM cũng đang góp phần đẩy giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng trên tất cả phân khúc.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, nhiều nhà đầu tư vẫn tìm mua những sản phẩm có tiềm năng sinh lợi cao. Bên cạnh tâm lý lạc quan đầu tư mùa dịch, thị trường cũng có không ít ý kiến nghi ngại. “Có nên tranh thủ mua nhà hay nên chờ dịch bệnh lắng xuống?” là câu hỏi của không ít nhà đầu tư, trong đó có cả những người đang có nhu cầu mua nhà hiện nay.

Trả lời câu hỏi này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, với thị trường thứ cấp, do tình hình dịch bệnh, thanh khoản của phân khúc căn hộ khá tốt, tạo cơ hội để nhà đầu tư mua nhà với giá thấp hơn so với thời gian trước 5-10%.

Còn với thị trường sơ cấp, theo báo cáo của CBRE Việt Nam, giá căn hộ vẫn tăng trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua và cũng có xu hướng tăng tiếp tục trong thời gian tới. Do chi phí đầu tư, chi phí nguyên vật liệu, lãi vay, chi phí tài chính… đều tăng và được tính vào giá bán sản phẩm. Bởi vậy, nếu người mua thực sự có nhu cầu mua nhà, tốt hơn hết nên mua nhà tại thời điểm hiện tại.

CBRE Việt Nam dự đoán giá sơ cấp sẽ tăng cao với tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc cao cấp tại Hà Nội.

CBRE Việt Nam dự đoán giá sơ cấp sẽ tăng cao với tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc cao cấp tại Hà Nội.

Các giải pháp hỗ trợ người mua nhà

Dù hoạt động mở bán và kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thị trường gần đây cũng khá sôi động với giải pháp mua nhà mới, cho phép nhà đầu tư “mua nhà trước – trả tiền sau” và tối ưu số vốn của mình. Cụ thể, mô hình này hỗ trợ gói vay 100% giá trị căn hộ, lãi suất 0%, với điều kiện sử dụng bất động sản hiện tại làm tài sản đảm bảo.

Trong đó, chính sách “Home for home – nhà đổi nhà” là một trong những chính sách thu hút nhiều sự quan tâm của người mua để ở và đầu tư. Nếu phương thức truyền thống là các gói vay 30-70 (cần có 30% giá trị căn nhà, 70% còn lại vay trả góp), thì nay nhà đầu tư có thể mua nhà ngay với mức giá tại thời điểm hiện tại, việc trả lãi vay và gốc được ân hạn lên đến 24 tháng. Các nhà đầu tư không phải bỏ tiền vốn ứng trước mà vẫn có thể mua được thêm một bất động sản mới. Ngoài ra, nếu dùng căn hộ cũ thế chấp cho 30% khoản thanh toán đầu tiên, trong thời gian trước khi bắt đầu trả lãi và gốc, nhà đầu tư có thể tiếp tục sử dụng, cho thuê hoặc rao bán khi được mức giá kỳ vọng.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, một trong những điểm lợi của chính sách này là việc định giá căn nhà cũ cũng như các thủ tục vay sẽ được chủ đầu tư và ngân hàng liên kết phối hợp hỗ trợ xử lý cho khách hàng. “Điều này giúp giảm thiểu thời gian phải bỏ ra khi phải tự xử lý các hồ sơ giấy tờ liên quan”, ông Kiệt cho biết.

Tuy nhiên, để đủ điều kiện tận dụng gói giải pháp này, các nhà đầu tư cần có kế hoạch tài chính rõ ràng và hiểu rõ giá trị thanh khoản của căn nhà cũ. Khách hàng tham gia cần phải có một đơn vị tư vấn về việc hoạch định tài chính.

Giải pháp nhà ở Home for Home phát triển bởi Masterise Homes và Techcombank, mang tới nhiều cơ hội cho người mua nhà. Cụ thể, hỗ trợ 100% vốn, 0% lãi suất cho nhà đầu tư, thanh toán sau khi nhận nhà. Nhà đầu tư có 18-24 tháng tối ưu hóa dòng tiền đầu tư, gia tăng lợi nhuận không cần vốn.

Hoài Phong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM