Đêm nay, Việt Nam đón siêu trăng dâu – trăng khổng lồ cuối cùng của năm

Trăng tròn tháng 6 sẽ trùng khớp với thời điểm mặt trăng ở vị trí rất gần Trái Đất trên quỹ đạo của mình, khiến nó trông to hơn thường lệ và trở thành siêu trăng dâu ngoạn mục.

Theo trang Date and Time, thời điểm quan sát siêu trăng dâu đẹp nhất từ Việt Nam chính là đêm ngày 24 – rạng sáng ngày 25-6, trong đó khoảnh khắc trăng tròn hoàn toàn sẽ xảy ra vào lúc 1 giờ 39 phút rạng sáng 25-6.

Một siêu trăng được nhiếp ảnh gia ghi nhận trước đó – Ảnh: CBS News

Tất nhiên, bạn vẫn có thể quan sát siêu trăng dâu từ rất sớm vì từ đầu ngày 24-6, độ tròn của mặt trăng đã ở mức trên 99% và thường độ “méo” nhỏ này khó lòng nhìn thấy bằng mắt thường.

Thời điểm đẹp nhất để quan sát một siêu trăng thường là vào buổi hoàng hôn gần giai đoạn cực điểm nhất, bởi lẽ đó là lúc xảy ra hiện tượng “ảo ảnh mặt trăng”, làm phóng đại mặt trăng thêm một chút so với thực tế.

Cái tên “siêu trăng dâu” thật ra là sự kết hợp giữa “siêu trăng” và “trăng dâu”. Siêu trăng xảy ra khi trăng tròn vào đúng thời điểm mặt trăng ở gần Trái Đất trên quỹ đạo hình elip của mình.

Theo Daily Mail, trăng dâu là cái tên đáng yêu mà người dân Bắc Mỹ đặt cho trăng tháng 6, bởi đó là thời điểm dâu tây và nhiều loại quả mọng ngon lành khác chín rộ. Trăng dâu còn được người dân đặt cho nhiều cái tên ngọt ngào khác như trăng mật ong, trăng nở hoa, trăng bắp xanh…

Tuy gọi là siêu trăng dâu nhưng nó sẽ không có sắc hồng như nhiều người tưởng tượng mà sẽ mang sắc độ vàng nhạt như đa phần các mặt trăng thông thường khác. Siêu trăng dâu cũng sẽ là siêu trăng cuối cùng của năm 2021.

Anh Thư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM