Giá kim loại quý và kim loại cơ bản giữ vững sắc xanh

Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, đóng cửa ngày giao dịch 7/12, chỉ số MXV-Index tiếp tục có phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng khá mạnh 1,24% lên 2.269,56 điểm. Trong đó, sắc xanh áp đảo của nhóm kim loại và năng lượng là yếu tố chính thúc đẩy thị trường hàng hóa.

Tâm lý tích cực bao trùm thị trường cùng với sắc xanh, giúp cho giá trị giao dịch tăng mạnh 36% lên hơn 4.000 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch của nhóm năng lượng và kim loại tăng gần gấp đôi lên mức xấp xỉ 2.600 tỷ đồng.

Biểu đồ MXV-Index.

Cùng diễn biến với dầu thô, hầu hết các mặt hàng kim loại đều đóng cửa tăng trong phiên hôm qua. Giá bạc và bạch kim tăng trung bình hơn 1% lên lần lượt là 22,5 USD/ounce và 950 USD/ounce. Trong một ngày, thị trường chứng khoán và đồng Dollar đều tăng, lực mua vẫn duy trì trên thị trường kim loại quý nhờ vào tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước sự lây lan của biến thể Omicron. Bên cạnh đó, những lạc quan đối với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ làm tăng nhu cầu tiêu thụ của bạc, bạch kim và hỗ trợ cho triển vọng của thị trường kim loại quý.

Các mặt hàng kim loại cơ bản cũng hồi phục mạnh mẽ trong phiên hôm qua. Giá đồng giằng co mạnh trong phiên và có lúc đã chạm đến mức cao nhất trong một tuần, tuy nhiên, lực bán khiến giá đóng cửa gần như không đổi so với phiên trước đó, ở mức 4,34 USD/pound.

Giá kim loại quý và kim loại cơ bản giữ vững sắc xanh -0
Bảng giá các mặt hàng kim loại.

Sau khi có các số liệu xuất nhập khẩu tích cực từ phía Trung Quốc. Nhập khẩu đồng và quặng sắt đều tăng trong tháng 11, phản ánh nhu cầu tiêu thụ phục hồi khi mà cuộc khủng hoảng năng lượng đã qua đi và các nhà máy tích cực sản xuất để đáp ứng các đơn hàng cuối năm. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Trung ương bơm cắt giảm mức dự trữ bắt buộc và bơm 200 tỷ USD vào nền kinh tế khiến triển vọng tiêu thụ của các kim loại này đều trở nên rất tích cực.

Cụ thể, giá quặng sắt trên Sở Singapore dẫn đầu đà tăng của thị trường với mức đóng cửa cao hơn 8% lên 112,6 USD/tấn. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu quặng sắt tháng 11 tăng 6,9% lên 104,955 triệu tấn. Giá nhập khẩu trung bình là 114,5 USD/tấn, giảm 22,6 USD/tấn so tháng 10.

Tuy nhiên, nhập khẩu quặng sắt 11 tháng đầu năm vẫn giảm 3,2% so cùng kỳ xuống 1,04 tỷ tấn. Trong khi đó, giá nhập khẩu trung bình là 169,9 USD/tấn, tăng 66,6 USD/tấn so cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã xuất khẩu 4,36 triệu tấn thép trong tháng 11, giảm 41 nghìn tấn, tương đương 0,9% so cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu thép trong tháng 11 đạt 1,42 triệu tấn, giảm 430 nghìn tấn, tương đương 23,2% so cùng kỳ năm ngoái.

Giá kim loại quý và kim loại cơ bản giữ vững sắc xanh -0
 Bảng giá thép nội địa.

Trên thị trường nội địa, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam tiếp tục hạ giá thép về cuối năm. Cụ thể, thép CB240 khoảng 16.200 đồng/kg, thép D10 16.400 đồng/kg. Mức giá này đã giảm hơn 11% so thời điểm đạt đỉnh hồi giữa tháng 5.

Anh Tuấn/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM