GIỐNG MẬN ĐƯỢC VÍ NHƯ TRÁI “CHERRY VIỆT NAM”

Ở thị trấn Sông Mã (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La), có một loại mận được bán với giá cao, thậm chí những lúc hút hàng, giá có thể lên tới mức 250.000/kg mà không đủ bán.

Giống Mận được Ví Như Trái “cherry Việt Nam” (1)

Loại mận này có tên là Pu Nhi. Nhìn hình thức bên ngoài, mận Pu Nhi khá giống với mận hậu Sơn La nhưng vị ngọt hơn nhiều và không bị chát, được ví như trái “cherry Việt Nam”. Bây giờ, mời quý vị cùng đến thăm nơi trồng loại mận đặc biệt này.

Những gốc mận Pu Nhi này đã hơn 30 năm tuổi của gia đình ông Lường Văn Khuyên. Do mùi vị thơm ngon, từ đầu mùa mận, số trái trên cây đã có khách đặt mua hết. Vườn mận sinh trưởng tự nhiên ở núi Pu Nhi, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã.

Giống Mận được Ví Như Trái “cherry Việt Nam” (2)

Đến ngày hẹn giao hàng, ông Khuyên hái những trái chín, đủ tiêu chuẩn để gửi cho khách. Giá mận tại vườn dao động từ 70.000 đồng  đến 120.000 đồng mỗi kg. Nhiều khách hàng vì muốn mua được mận còn chủ động đề nghị mức giá cao với chủ vườn.

Mận Pu Nhi khi chín có màu đỏ sậm, hơi tím, phủ lớp phấn trắng rất đẹp, vị ngọt, thơm. Sản lượng thu hoạch của mận Pu Nhi không nhiều.

Giống Mận được Ví Như Trái “cherry Việt Nam” (3)

Ông Lường Văn Khuyên – Thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La

“Chủ yếu là giữ được cái chất lượng. Kể cả có bị gió mưa, quả nó rụng đầy gốc chú cũng kệ, không phun thuốc giữ quả để giữ cái chất lượng.”

Hiện tại, cơ quan chức năng huyện Sông Mã đã đề xuất xây dựng thương hiệu mận Pu Nhi, đưa loại trái cây đặc sản trở thành sản phẩm OCOP của địa phương. Để tăng sản lượng, chính quyền địa phương đã tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và khảo sát khoảng 15 hecta ở vạt núi Pu Nhi để tìm nơi thích hợp và khuyến khích bàn con trồng mận Pu Nhi./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Truyền Hình – Báo Tuổi Trẻ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM