GIỮ CHÂN LAO ĐỘNG SAU TẾT

235

Không còn phổ biến thực trạng “đến hẹn lại thiếu” lao động trầm trọng, những năm gần đây lao động sau tết ít biến động so với trước nhờ doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến các chính sách giữ chân người lao động. Thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long, đại đa số người lao động tai các khu công nghiệp đã trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giữ Chân Lao động Sau Tết (1)

Sau tết, các chuyền ở xưởng may này vẫn “giữ nhiệt”, thẩm chí tăng tốc sản xuất so trước tết. Đơn hàng đều, việc làm ổn định, tinh thần của người lao động cũng hăng say.

Chị Phan Thị Xong Thi, Công ty TNHH May Mặc Leader – Việt Nam

 “Hồi năm rồi công ty mình lên lương nhiều nên cuối năm lương mình cũng cao với lại tăng phần thưởng lên cũng nhiều hơn nữa, quà cũng xứng đáng nữa nên mình cũng yên tâm gắn bó với công ty dài lâu”.

Người lao động lựa chọn đồng hành dài lâu cùng doanh nghiệp không chỉ là chính sách chăm lo trước tết, mà điều kiện làm việc dài lâu cũng là yếu tố then chốt.

Có thể là hình ảnh về 5 người và trong nhà

Hệ thống chuyền treo tự động này được công ty đưa vào khai thác từ năm 2019. Cải tiến quy trình sản xuất, cải thiện môi trường làm việc là chiến lược để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ chân lao động. 

Anh Nguyễn Bá Trung, Công ty TNHH May Mặc Leader – Việt Nam

 “Từ bữa ăn, nhà xe, từ môi trường làm việc hồi trước không gian nóng nực, công ty cũng khắc phục được máy nước, không khí trong xưởng mát, môi trường giờ băng chuyền treo làm việc rất thoải mái, cải thiện được môi trường làm việc thành ra công nhân rất thích”.

Có thể là hình ảnh về 6 người và trong nhà

Bà Deng Mei Ying, Tổng Xưởng trưởng – Công ty TNHH May Mặc Leader – Việt Nam

“Chủ yếu công ty muốn cải thiện môi trường làm việc, giúp người lao động làm việc trong môi trường thoải mái, thuận tiện, nâng cao năng suất. Việc giữ chân người lao động có ý nghĩa rất quan trọng đối với doanh nghiệp đặc biệt là sau Tết để công ty có thể duy trì năng suất, chất lượng công việc, tinh thần người lao động và giảm bớt chi phí cũng như các vấn đề phát sinh khác.

   Nhờ đảm bảo các chính sách tiền lương, tiền thưởng, giữ chân người lao động nên năm nay số lượng công nhân quay trở lại làm việc ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh không có nhiều biến động. Những ngày sau tết, ghi nhận tại khu vực bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long, số lượng hồ sơ đăng ký mới không đáng kể.

Bà Lê Thị Huế Nhi, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long

“Hồ sơ mới những ngày sau tết Trung tâm tiếp nhận chỉ khoảng hơn 50 hồ sơ. Thông tin một số doanh nghiệp cung cấp cho Trung tâm có kế hoạch cắt giảm nhân sự do thiếu đơn hàng, yếu tố này cũng khách quan không phải do người lao động nghỉ việc”.

  Thực tế cho thấy, doanh nghiệp càng “chủ động” có giải pháp, chính sách giữ chân lao động thì sẽ không rơi vào tình thế “bị động” khi phải chật vật thu hút, tuyển dụng nhân sự sau tết. Một công việc ổn định, phúc lợi thỏa đáng, môi trường tiến bộ, thoải mái, tất yếu sẽ tạo dựng được niềm tin trong lòng người lao động, toàn tâm, toàn ý gắn bó đồng hành dài lâu cùng doanh nghiệp./.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM