Gò Vấp: Tháo dỡ 38 chốt kiểm soát dịch

12 chốt chính và 26 chốt phụ kiểm soát người ra vào quận Gò Vấp được gỡ bỏ sau khi địa phương này giảm cấp áp dụng giãn cách xã hội, ngày 15/6.

0h, cảnh sát kéo nhiều barie chắn đường Phan Văn Trị – Phạm Văn Đồng vào bên trong lề trước khi đưa lên xe chở đi. Gần đó, hơn chục dân quân tự vệ cùng thanh niên xung phong dọn dẹp thức ăn, đồ dùng để hạ lều dã chiến. Sau 30 phút, mặt đường được trả lại thông thoáng để người dân di chuyển.

Dân quân tự vệ gỡ barie chốt kiểm soát ở Phan Văn Trị- Phạm Văn Đồng. Ảnh: Đình Văn.

Kết thúc giờ trực cuối, trung uý Đặng Duy Khánh, Đội Cảnh sát giao thông quận Gò Vấp cho biết, trong hai tuần qua đã gác lại việc tuần tra, xử lý vi phạm giao thông để “đứng chốt” 8 tiếng mỗi ngày. “Quá trình vận hành chốt ban đầu gặp khó khăn, sau đó người dân đã quen dần nên đỡ vất vả hơn”, trung úy Khánh nói.

Nhiều người dân tỏ ra hồ hởi sau khi không còn bị kiểm soát đi lại như những ngày trước. Một số người vẫn còn thói quen chạy xe tấp vào vỉa hè gần chốt để khai báo y tế. “Nhà tôi cách chốt 300 m, có ngày tôi phải khai báo y tế cả chục lần để ra vào. Từ giờ sẽ không còn bất tiện nữa”, anh Nguyễn Văn Huy, 34 tuổi, nói.

Trước đó, khi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Gò Vấp đã lập 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào quận từ ngày 31/5. Đến ngày 5/6, quận đã lập thêm 26 chốt phụ trong hẻm để kiểm soát người dân né chốt chính đi qua quận Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và ngược lại.

Sau 14 ngày, chính quyền TP HCM đã giảm cấp áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, tương tự như các quận huyện còn lại.

Lực lượng chức năng tháo lều giả chiến sau 14 ngày dựng lên để làm chốt kiểm soát. Ảnh: Đình Văn.

Theo UBND quận Gò Vấp, đã có hơn 700.000 lượt người khai báo y tế điện tử tại 38 chốt kiểm soát trong 14 ngày qua. Trong đó, phát hiện hơn 7.600 trường hợp có nguy cơ về dịch tễ. Các chốt kiểm soát đã hạn chế tối đa việc di chuyển của các xe và người ra vào quận, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Chiều 14/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM ghi nhận 26 ca Covid-19 cộng đồng, nâng số nhiễm trong 24 giờ qua lên 82, là ngày số ca nhiễm cao thứ ba tính từ trước đến nay. TP HCM đang trong đợt bùng phát Covid-19 cộng đồng lớn nhất với 871 ca nhiễm, đứng thứ ba cả nước.

Đình Văn

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM