Gợi ý cách chọn mua vải tươi ngon, dày cùi.

Vải thiểu là loại quả yêu thích của nhiều gia đình. Thời gian này, vải đã bắt đầu được bày bán nhiều ở chợ, siêu thị, gánh hàng rong. Vậy vải thiểu như thế nào là ngon? Bạn đã biết cách lựa vải chưa? Hãy cùng xem cách chọn vải thiểu ngon dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé!

Vaiiii

Ảnh minh họa: Internet

Quan sát vỏ bên ngoài

Vải ngon và chín tới sẽ có phần vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. Vải chín tới sẽ có phần gai sẽ nhẵn, gai càng nhiều và càng nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua.Khi chọn mua không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá.

Nên chọn những chùm vải còn tươi, phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Những chùm vải có cành bị khô, héo, dễ gãy hay lá đã khô thì không nên mua bạn nhé!

Nhận biết vải ngon bằng tay

Vải tươi ngon khi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, cảm giác quả hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc.

Vì vậy nếu sờ nắn thấy quả vải cứng thì còn xanh, còn nếu nắn mềm nhưng không đàn hồi thì quả đã cũ hoặc chín.

Quan sát quả vải sau khi bóc

Vai Day Cui

Ảnh minh họa: Internet

Nếu được thử hãy bóc vỏ 1 – 2 quả vải bất kỳ trong chùm vải. Nếu khi bóc ra vải ngon vừa chín tới sẽ có phần cuống có màu trắng, không thâm, không sâu, vỏ dễ lột, có cảm giác giòn, hơi khô và vỏ Không bị rỉ nước mật khi lột vỏ, cùi khá trong và nhìn cảm giác mọng nước.

Nếu khi lột thấy vỏ dai, cuống thâm, mật rỉ nhiều và phần cùi kém trong thì vải có thể đã chín quá hay sắp hỏng.

Sau khi lột vỏ, hãy từ từ tách thử phần cùi vải.

 Cùi vải mềm, màu trắng trong, mọng nước, khi lột mới bắt đầu rỉ mật, có mùi thơm nhẹ, cùi dầy và dễ tách, hạt nhỏ là vải ngon.

 Nếu thấy khó tách hạt, hạt to, cùi nhão, mùi kém thơm hoặc có mùi lạ thì không nên chọn.

Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một số kinh nghiệm dắt túi cho mình về cách chọn vài ngon cho mùa vải năm 2022. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM