Hà Nội: 330 doanh nghiệp trên địa bàn ngừng hoạt động do dịch

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm này, trên địa bàn Hà Nội, có 330 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, tăng 40 doanh nghiệp so với tuần trước.

Ngày 13/8, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho biết, trong đợt dịch thứ 4, đến nay, trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã có 99 công nhân, lao động dương tính với SARS-CoV-2.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm này trên địa bàn thành phố có 330 doanh nghiệp phải dừng hoạt động (tăng 40 doanh nghiệp so với tuần trước); 1.486 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động. Điều này khiến 7.237 công nhân lao động đã bị mất việc làm, 35.871 công nhân lao động thiếu việc làm.

Bên cạnh đó, thực hiện giãn cách, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã dừng hoạt động, sản xuất cầm chừng. Để bảo đảm công tác an toàn phòng dịch theo quy định “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, một số doanh nghiệp phải sắp sếp lại phương án sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, chỉ sử dụng 1/2, 1/3 lao động.

Một số doanh nghiệp không đủ điều kiện để sản xuất; dẫn đến người lao động thiếu hoặc mất việc làm, thu nhập giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tinh thần. Nhất là công nhân đang thuê trọ trong các khu nhà trọ, trong các doanh nghiệp có quy mô sản xuất vừa và nhỏ, hay trong các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, dịch vụ, vận tải, cơ sở giáo dục ngoài công lập…

330 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô ngừng hoạt động do dịch -0

Nhằm hỗ trợ kịp thời công nhân, lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cấp công đoàn Thủ đô triển khai, tổ chức thí điểm chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”. Đây là mô hình sáng tạo, hiệu quả của Công đoàn Thủ đô nhằm hỗ trợ kịp thời lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong bối cảnh giãn cách và dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng thời, chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở mỗi đơn vị triển khai tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” hoặc “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, tiếp nhận và vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời cho người lao động gặp khó khăn ở các khu nhà trọ, các doanh nghiệp bị ngừng việc do dịch bệnh Covid-19.

Kết quả, từ ngày 24/7 đến nay, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức 34  “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, vận chuyển gần 16 nghìn Túi quà “An sinh Công đoàn” gồm lương thực, các hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu (200 nghìn đồng/túi) đến các địa bàn đông công nhân, khu chế xuất, khu công nghiệp. Qua đó, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động của 467 công đoàn cơ sở thuộc 29 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Tổng trị giá hàng hóa là 3,16 tỷ đồng.

Tổ ứng phó khẩn cấp Liên đoàn Lao động thành phố tiếp nhận xã hội hóa từ doanh nghiệp hỗ trợ 950 kg gạo, 40 thùng mỳ tôm, 450 hộp muối vừng, chuyển cho Công đoàn ngày công thương Hà Nội hỗ trợ kịp thời người lao động.

Ngoài ra, tổ chức thăm, động viên hỗ trợ, động viên hơn 1.000 cán bộ, đoàn viên thuộc 30 đơn vị y tế tuyến đầu chống dịch, với tổng số tiển động viên, hỗ trợ hơn 1,3 tỷ đồng.

Phương Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM