Hà Nội: cử đoàn 20 xe buýt đến Bắc Giang đón công nhân từ vùng dịch trở về

Sáng sớm nay (15/6), đoàn xe buýt gồm 20 chiếc khởi hành từ Hà Nội đi Bắc Giang. Đoàn xe tới ổ dịch Bắc Giang đón gần 290 người đang làm việc tại đây và dự kiến trở về vào trưa cùng ngày.

Theo đó, 20 chiếc xe buýt loại 60-80 chỗ do Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) bố trí, phối hợp cùng với các cơ quan chức năng xây dựng phương án để tổ chức vận chuyển người từ Bắc Giang về Hà Nội an toàn.

Lộ trình xe chạy được xây dựng phương án cụ thể như sau: Lúc 5h30 sáng đoàn xe xuất phát từ Hà Nội, dự kiến đến Bắc Giang vào lúc 7h30. Sau đó, đoàn trở về Hà Nội lúc 11h30. Các xe sẽ di chuyển tới Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã lúc 13-14h30 cùng ngày.

20 xe buýt đang đến ổ dịch Bắc Giang đón gần 290 người về Hà Nội - 1

Trước đó, UBND TP Hà Nội ban hành phương án phối hợp với tỉnh Bắc Giang đón công dân Hà Nội từ tỉnh Bắc Giang về địa phương.

Theo danh sách của tỉnh Bắc Giang, có 286 người là những công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Bắc Giang do dịch Covid-19, có nhu cầu trở về Hà Nội đã đăng ký với qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang.

Những người được đón về Hà Nội phải đảm bảo các yêu cầu là trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần.

Xe ô tô từ Hà Nội đến vị trí tập kết tại Bắc Giang (thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên) tiếp nhận toàn bộ số công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đã đăng ký trở về Hà Nội, có giấy xác nhận hoàn thành cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly) và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 được xét nghiệm trong thời gian từ 3 ngày tính đến ngày đón.

Các xe đều được đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định như phun khử khuẩn phương tiện trước và sau mỗi đợt vận chuyển cách ly. Trên xe có bố trí nước sát khuẩn, căng dây và biển báo ngăn cách từ hàng ghế thứ 2 sau ghế lái xe để ngăn cách khoang lái với khu vực ngồi của người dân.

Lái xe buýt được lựa chọn những người có sức khỏe tốt, ý thức trách nhiệm cao, trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu lái xe tuyệt đối không tiếp xúc với người đi cách ly. Trên xe vận chuyển đều có đại diện của cơ quan y tế đi theo xe để quản lý danh sách hành khách.

20 xe buýt đang đến ổ dịch Bắc Giang đón gần 290 người về Hà Nội - 2

Các lái xe buýt và phương tiện tham gia vận chuyển người cách ly đều được bố trí chuyên biệt, trong quá trình vận chuyển đều không được tham gia vào quá trình sản xuất để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Sau khi kết thúc vận chuyển, lái xe đều được cách ly và tuân thủ đúng theo quy định mới được tiếp tục tham gia vào hoạt động sản xuất. Phương tiện được bố trí tập kết một nơi riêng và được phun khử khuẩn liên tục để không lây lan, đảm bảo an toàn và an tâm cho hành khách tham gia đi xe buýt.

Châu Như Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM