Hà Nội tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 0h ngày 13/7

Ngày 12/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Công điện số 14/CĐ-CTUBND triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước.

Thành phố yêu cầu từ 0 giờ ngày 13/7, dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Dừng hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng. Cơ quan chức năng tổ chức đợt cao điểm kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Thành phố Hà Nội yêu cầu người dân từ TP Hồ Chí Minh, hoặc các vùng dịch phải khai báo y tế đầy đủ, có giấy xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố; các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch nêu trên, vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại thành phố.

Từ 0 giờ ngày 13/7, thành phố yêu cầu tất cả những người từ TP Hồ Chí Minh và các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) khi đến Hà Nội phải lập tức khai báo với chính quyền địa phương; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Công an thành phố phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền bắc. Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường tần suất các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở; qua công tác giám sát của Tổ Covid cộng đồng và sự giám sát, phát hiện, phản ánh của người dân tại địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh.

Tại các địa bàn có các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất quy mô lớn: Ban quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Sở Công thương chỉ đạo toàn bộ các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chỉ hoạt động khi thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Mai Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM