Hà Nội tiếp tục hỗ trợ máy tính cho học sinh và công bố kho học liệu điện tử

Chiều 15/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trong đó, trao gần 4.000 máy tính và 10.000 sim data truy cập internet miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Đồng thời công bố kho học liệu điện tử ngành giáo dục Hà Nội.

Ha Noi1

Trao quà tặng tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội cho biết, qua thống kê ban đầu, hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều học sinh có thiết bị nhưng chất lượng kém, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc học chưa hiệu quả. “Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9, với phương châm “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, ngành Giáo dục và đào tạo Hà Nội phát động và kêu gọi các đơn vị, các cá nhân trong và ngoài ngành hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các em học sinh lớp 9, lớp 12.

Tại chương trình, gần 4.000 bộ máy tính và 10.000 sim data truy cập internet miễn phí đã được các tổ chức trong và ngoài ngành trao tặng để gửi tới những học sinh gặp khó khăn trong học tập trực tuyến. Cụ thể: Tập đoàn CMC ủng hộ 3.600 máy tính bảng; VNPT Hà Nội trao tặng 10.000 sim data truy cập internet miễn phí trong năm 2021; các phòng Giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Xuân và Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa ủng hộ gần 100 bộ máy tính bàn và máy tính bảng mới…

Đồng thời, Ban tổ chức đã trao tặng 62 bộ máy tính cho các huyện và đơn vị trực thuộc ở địa bàn khó khăn để hỗ trợ các học sinh đang thiếu thiết bị học tập. Cụ thể, trao tặng 5 huyện Phúc Thọ, Mê Linh, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức mỗi huyện 10 bộ máy tính; trao tặng 2 trường THPT Minh Quang và THPT Bất Bạt mỗi đơn vị 6 bộ máy tính.

Nhân dịp này, ngành Giáo dục Hà Nội cũng đã trao hỗ trợ cho 350 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng kinh phí trao tặng gần 500 triệu đồng.

* Ngay trong đợt 1 này, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã trao tặng 30 bộ máy tính cây kèm theo tai nghe, camera và card wifi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Hà Nội tiếp tục hỗ trợ máy tính cho học sinh và công bố kho học liệu điện tử -0Đồng chí Vương Hương Giang – Quận ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm thay mặt ngành tặng 30 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hà Nội.

Đây là hành động thiết thực, chứa đựng tình cảm yêu thương, chia sẻ của thầy trò ngành giáo dục Hoàn Kiếm nhằm hạn chế bớt sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh tới ngành giáo dục, thể hiện tinh thần nhân ái, tương trợ của toàn xã hội đối với các học sinh bị ảnh hưởng do dịch bệnh, chăm lo cho thế hệ tương lai.

Việc được tặng máy tính là nối dài tình yêu thương, trao cơ hội học tập cho học trò nghèo được bình đẳng trong giáo dục. 

Cũng trong chiều 15/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thay mặt ngành giáo dục Thủ đô kịp thời gửi thư cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm “đã chủ động, tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ Chương trình Sóng và máy tính cho em”. 

Ngay từ thời điểm khai giảng năm học 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã đảm bảo 100% học sinh bậc tiểu học và THCS có thiết bị học trực tuyến. Các cán bộ – giáo viên của ngành Giáo dục quận đã hỗ trợ 2 laptop, 40 máy tính để bàn, 17 máy tính bảng, 7 điện thoại thông minh cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em yên tâm học tập.

Hà Nội tiếp tục hỗ trợ máy tính cho học sinh và công bố kho học liệu điện tử -0
 Trường THCS Trưng Vương trao tặng máy tính cho học sinh. 

Nhận được những món quà như vậy, rất nhiều phụ huynh cảm kích trước tấm lòng của thầy cô giáo, nhà trường. Chia sẻ với các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh Vũ Hoàng Bảo Châu (lớp 8A) – Trường THCS Trưng Vương đã gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà trường vì hoạt động giúp đỡ đầy thiết thực và sự động viên kịp thời, chu đáo đối với các con học sinh trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh tác động.

Trong thời gian tới, thầy và trò ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục đồng hành cùng Công đoàn Giáo dục Hà Nội và ngành giáo dục Thủ đô tiếp sức cho các thầy cô giáo và các em học sinh trong việc hỗ trợ máy tính, trang thiết bị học tập trực tuyến cũng như học liệu học trực tuyến, gồm các bài giảng điện tử, hệ thống bài tập cũng như những bài giảng qua sóng truyền hình…

Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cũng đã chủ động thống kê số lượng học sinh học bằng điện thoại và sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường học, phối kết hợp với các đơn vị, cách doanh nghiệp, các mạnh thường quân để tiếp tục huy động hỗ trợ giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Hà Nội tiếp tục hỗ trợ máy tính cho học sinh và công bố kho học liệu điện tử -0
Trường THCS Thanh Quan hỗ trợ học sinh trong Chương trình “Máy tính cho em”.  

* Trước đó, ngay trong tuần đầu năm học mới các phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã đã quyên góp được 2.345 thiết bị để trao cho các em học sinh kịp thời học trực tuyến. Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có hơn 6.000 thiết bị ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Tiếp nối chương trình, Sở Giáo dục và đào tạo đã công bố kho học liệu điện tử ngành Giáo dục và đào tạo Hà Nội. Kho học liệu điện tử ra đời nhằm hỗ trợ giáo viên, phụ huynh, học sinh có nguồn tư liệu tham khảo được thẩm định, góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”. Đến thời điểm hiện tại, số học liệu điện tử trên hệ thống HanoiStudy đã có hàng nghìn bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử tương tác (e-learning), các bài trình chiếu, đoạn phim (video clip), hình ảnh minh họa do các thầy giáo, cô giáo tâm huyết xây dựng và đã được Sở Giáo dục và đào tạo, Phòng Giáo dục và đào tạo lựa chọn, kiểm tra thẩm định, bám sát chương trình giáo dục của cấp học mầm non, lớp 1, lớp 2 phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi.  

Trong thời gian tới, kho học liệu điện tử ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện với sự đóng góp không ngừng của các thầy, cô giáo, từng bước hình thành nguồn tài nguyên giáo dục mở, phục vụ học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và phụ huynh học sinh học tập, nghiên cứu mọi lúc, mọi nơi.

Phương Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM